Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

Chính trị

Những bông hoa bất tử tại “vùng trắng” Vĩnh Lộc

Cập nhật 21:59 03-07-2018

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/7, tại Khu di tích lịch sử Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày hy sinh của 32 Dân công hỏa tuyến tại Vĩnh Lộc (15/6/1968 - 15/6/2018). Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Cách đây 50 năm, đoàn dân công với gần 60 người được lệnh đưa thương binh vượt bưng Láng Sấu xuống Đức Hòa - Long An và tải đạn về Sài Gòn. Khi qua khỏi “vùng trắng” tới đồng bưng thì bị máy bay địch thả pháo sáng và phát hiện ra đội hình, chúng xả đạn vào đoàn dân công trên đồng bưng trống trải. 35 người trong đoàn hy sinh, trong đó có 32 dân công (25 nữ, 7 nam, có 5 người đã lập gia đình).

Họ hy sinh trong tư thế ôm lấy nhau, truyền cho nhau sức mạnh, đất đồng bưng hiền hòa với những đìa nước, dứa dại, cỏ lau là nơi duy nhất nâng đỡ, che chở cho những con người quả cảm ấy.

Tối 2-7, trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 Dân công hỏa tuyến tại Vĩnh Lộc (Bình Chánh), Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư nhấn mạnh, sự hy sinh của các chiến sĩ dân công Vĩnh Lộc là những điểm son sáng ngời về tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng Cách mạng của dân tộc Việt Nam. Sự quả cảm, kiên cường, dám hy sinh của những người con chốn đồng bưng sẽ mãi tỏa sáng cho lớp lớp thế hệ mai sau.

Anh Sa – Anh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo