Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Xã hội

Lương thưởng Tết cho công nhân – bài toán khó đã có lời giải

Cập nhật 18:38 17-01-2021

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2020 là một năm vượt khó của các doanh nghiệp khi mà duy trì được đơn hàng, giữ được công việc cho công nhân đã là bài toán khó, chứ không dám nói đến tăng trưởng. Tuy nhiên, thành công của việc kiểm soát tình trạng dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương đặc biệt là trong quý cuối năm đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp nỗ lực tăng tốc, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Điều được quan tâm nhất trong thời điểm này chính là mức thưởng Tết và tháng lương thứ 13 dành cho công nhân, người lao động qua suốt năm đồng hành, chia sẻ khó khăn và cùng doanh nghiệp bứt phá. Điều đáng mừng là, dù khó khăn, lương và thưởng Tết năm nay ở nhiều nơi vẫn được duy trì, đảm bảo quyền lợi cho công nhân. 

Hàng năm, khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp đau đầu với tình trạng thiếu hụt người lao động, đặc biệt là tại các doanh nghiệp sử dụng lao động phổ thông. Năm 2021 này, tình trạng này càng đáng báo động hơn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam khi mà việc phục hồi sản xuất sau dịch bệnh đã đi vào ổn định với nhiều đơn hàng được ký vào cuối năm 2020. Chính vì vậy, chủ động ổn định nguồn nhân lực chính là cách mà nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện để tránh bị động, đồng thời đáp ứng yêu cầu tăng tốc phát triển. 

Không nhảy việc, công nhân ổn định được đời sống, doanh nghiệp ổn định sản xuất, an ninh trật tự xã hội cũng vì vậy được duy trì. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh bình thường mới như hiện nay. 

      

 

Thực hiện: Tâm Phúc - Hải Dương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo