Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - “địa chỉ đỏ” thiêng liêng

Toàn cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/6, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Hội thảo “55 năm ngày Bác đi xa - 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969 - 2024)”.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Bác đi xa, 55 năm Thực hiện Di chúc của Người, 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969- 2024); 70 năm Bác về ở và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954 -2024); 15 năm Khu Di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt (2009 - 2024).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá - Khu di tích về Người tại Phủ Chủ tịch. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969), trên cương vị Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, Người đã cùng Bộ Chính trị Trung ương Đảng đề ra đường lối chiến lược, sách lược cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Sau khi Bác Hồ qua đời, ngày 2/9/1969, quần thể di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hình thành trong khu vực Phủ Chủ tịch, có giá trị và ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trải qua bao biến động lịch sử và thời gian chiến tranh ác liệt, di sản nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch luôn được bảo vệ an toàn, chu đáo. Ngày 12/8/2009, Khu di tích được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định xếp hạng quốc gia đặc biệt đợt đầu tiên.  55 năm trôi qua, Khu Di tích về Bác tại Phủ Chủ tịch luôn được lưu giữ vẹn nguyên hơi ấm, hình bóng của Người. Các di tích và hiện vật lưu niệm được giữ gìn và bảo quản tốt nhất. “Nơi đây mang những nét đặc thù riêng biệt, công tác bảo tồn di tích được thực hiện trong điều kiện là một kho mở, vừa làm công tác bảo quản giữ gìn, vừa phát huy giá trị…”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

55 năm qua, các thế hệ cán bộ Khu di tích đã thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bảo quản, giữ gìn tốt nhất nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và đón gần 90 triệu lượt khách tham quan, là trường học lớn cho mọi thế hệ người Việt Nam, nơi hội tụ tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

55 tham luận tại hội thảo đã đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở. Các tham luận khẳng định, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là di tích quốc gia đặc biệt, là một trong số ít di tích còn giữ được tính nguyên gốc, minh chứng sinh động cho tư tưởng, tấm gương đạo đức của vị lãnh tụ cả một đời vì nước, vì dân, vì nhân loại tiến bộ trên thế giới.

“Nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ” thiêng liêng, nơi Bác Hồ sống mãi với chúng ta. Tất cả di tích, tài liệu hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang được bảo tồn nguyên vẹn như sinh thời Người sống và làm việc”- Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Lê Thị Phượng nêu rõ. Từ thực tiễn công tác bảo quản, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, các tham luận nêu những đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực, có tính thuyết phục cao. Đặc biệt là việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ mới vào công tác bảo quản, phát huy giá trị Khu Di tích Phủ Chủ tịch nhằm kéo dài tuổi thọ tài liệu hiện vật, gìn giữ nguyên trạng di tích; những giải pháp bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị Khu di tích trong thời kỳ mới...

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo