Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

“Quyết liệt sống” - Một cuốn sách cảm động và đa chiều về cố nhà báo Minh Hiền

Quyển sách “Quyết liệt sống”

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 20/6, Nhà Xuất bản Trẻ tổ chức ra mắt sách “Quyết liệt sống” của cố nhà báo Minh Hiền cùng giao lưu với các tác giả tham gia quyển sách, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cuộc đời của nhà báo Minh Hiền đã gắn bó với báo chí cách mạng từ rất sớm. Từ tuổi 13, bà thoát ly gia đình đi kháng chiến, làm việc ở báo Giải Phóng, cơ quan Trung ương của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Bà Minh Hiền có mặt từ số báo đầu tiên ngày 20/12/1964 đến số báo cuối cùng vào tháng 7/1976, đây là thời điểm báo Giải Phóng hoàn thành nhiệm vụ lịch sử sau ngày đất nước thống nhất. Từ đó, sau một thời gian học văn hóa và làm biên tập viên Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, bà Minh Hiền trở lại với sự nghiệp báo chí cho đến cuối đời.

Những nơi nhà báo Minh Hiền từng công tác là: Báo Giải Phóng; Báo Sài Gòn Giải Phóng; Nhật báo Giải Phóng bộ mới; Báo Đại Đoàn Kết; Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM; Phó Tổng biên tập báo Phụ Nữ TPHCM; Thư ký Tòa soạn báo Đại Đoàn Kết cuối tuần; Tổng biên tập báo Doanh Nhân Sài Gòn; Thành viên Hội đồng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị và tạp chí Người Đô thị.

Cuốn sách Quyết liệt sống dày 550 trang, gồm có 4 phần. Phần 1: “Kể chuyện những năm tháng đã qua” do ông Nguyễn Hồ - chồng bà Minh Hiền chấp bút. Phần này ghi lại những dấu ấn trong cuộc đời của bà Minh Hiền từ tư liệu cũ và những điều ông biết, trong đó có những trang nhật ký và thư từ của bà.

Phần 2: “Hãy nắm tay em đi” là nhật ký của ông Nguyễn Hồ từ năm 2013 đến năm 2016, ghi lại cuộc chiến đấu cuối cùng của bà Minh Hiền với bệnh tật, những kỷ niệm cuối với chồng con và rất nhiều bạn bè, người thân. Đây có thể nói là phần xúc động nhất, cô đọng mối duyên chồng vợ 45 năm của ông bà, chưa bao giờ sẵn sàng cho ly biệt. “Nắm tay, nắm tay em/ Tay tìm tay luyến tiếc/ Hơi ấm bàn tay mềm/ Không đành cho ly biệt.” (Trích bài thơ ông Nguyễn Hồ viết cho vợ trong sách)

Phần 3: “Trời kêu nhưng tôi không dạ và 20 câu chuyện khác” là những bài viết/bài phỏng vấn của nhà báo Minh Hiền về chân dung nhiều nhân vật để lại dấu ấn trong nhiều lĩnh vực: Phó Thủ tướng Phan Văn Khải, Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung, nhà văn Trang Thế Hy, doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung, doanh nhân Lý Huy Sáng... Đặc biệt, có một bài viết bà tự viết về chính mình (“Trời kêu, nhưng tôi không dạ!) và những gì đã trải qua trong quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư. Vào thời đó, người bệnh ung thư có xu hướng giấu kín tình trạng của mình vì nhiều lý do; việc bà chịu công khai căn bệnh và là ví dụ sống cho một bệnh nhân lạc quan, tích cực, có tác động rất lớn đến những người bệnh khác. Bài viết của bà Minh Hiền đã được đưa vào cuốn “Ung thư xin đừng tuyệt vọng” của BS. Nguyễn Chấn Hùng, xuất bản vào năm 2009 (NXB Y học).

Các tác giả tham gia giao lưu tại chương trình Các tác giả tham gia giao lưu tại chương trình

Phần 4: “Nhớ một người, thương một nghề” là bài viết của nhiều đồng nghiệp, thân hữu về nhà báo Minh Hiền với rất nhiều trân trọng.

Đây không phải là một cuốn hồi ký của tác giả, mà là tập hợp những bài viết của nhà báo Minh Hiền và về nhà báo Minh Hiền, do ông Nguyễn Hồ kỳ công viết, tổng hợp và biên soạn. Chọn “Quyết liệt sống” làm tựa cho tập sách, các tác giả muốn gợi lại những ký ức đẹp về nhà báo Minh Hiền: đồng hành, thủy chung cùng người bạn đời, cũng là đồng đội, đồng nghiệp, người cùng sống, chiến đấu, cùng chia ngọt sẻ bùi cuộc sống vợ chồng với bao gian khó trong chiến tranh lẫn khi hòa bình hay khi đối mặt với những thách thức bởi cuộc sống mưu sinh, bởi những rủi ro “sinh nghề tử nghiệp”, bởi bệnh tật...

Đọc Quyết liệt sống, bạn đọc sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện cá nhân của một con người mà còn là một lát cắt câu chuyện của lịch sử làng báo miền Nam, làng báo Sài Gòn – TPHCM trong hơn nửa thế kỷ phát triển.

Bên cạnh đó, tập sách còn có thể được coi như một tài liệu học tập nghề báo với những bài học, kinh nghiệm, kỹ năng làm báo, tình yêu nghề, đạo đức của người làm báo thông qua câu chuyện đời, chuyện nghề của nữ nhà báo Minh Hiền.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo