Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Giới thiệu bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời” với sự góp mặt của các bệnh nhân bạch biến

Khách tham quan bộ ảnh “Ô cửa và bầu trời” tại Đường Sách TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/6, tại Đường sách TPHCM, Phòng khám chuyên khoa da liễu Medcare phối hợp cùng Chi Hội Bệnh nhân Bạch biến Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ TPHCM, Đoàn trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Bạch biến thế giới 25/6, đồng thời giới thiệu bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời” với sự góp mặt của các bệnh nhân bạch biến thuộc dự án “Xóa bớt - Vẽ tương lai”.

Đây là hoạt động diễn ra thường niên nhằm kết nối, giao lưu giữa cộng đồng người bệnh bạch biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, hưởng ứng ngày Bạch biến thế giới 25/6. Với thông điệp chính “Hiểu biết, tôn trọng và yêu thương”, chương trình mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến. Xóa bỏ rào cản và sự kỳ thị đối với người mắc bệnh bạch biến thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng. Từ đó giúp các bệnh nhân vượt qua mặc cảm về ngoại hình, nhìn nhận và trân trọng những giá trị đặc biệt của bản thân.

ThS. Bác sĩ Hà Thanh Đạt, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM cho biết, thông qua chương trình mong muốn góp phần tuyên truyền những kiến thức về bạch biến, lan tỏa các thông điệp tích cực về sự yêu thương trong cuộc sống, khẳng định tinh thần “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” của đội ngũ y bác sĩ trẻ.

Với dự án “Xóa bớt - Vẽ tương lai”, nhiều năm qua, dự án đã điều trị và làm thay đổi cuộc sống của nhiều bệnh nhân bệnh bạch biến. Là một trong những bệnh nhân được điều trị bạch biến miễn phí, theo chia sẻ của chị Lê Ngọc Ửng (sinh năm 1996 tại Tiền Giang), chị bị bệnh bạch biến từ năm 15 tuổi với thể phân đoạn phủ hết vùng mắt và mặt bên phải. Những năm tháng tuổi trẻ, chị luôn ám ảnh với biệt danh “chó đốm”. Nhưng giờ đây, chị đã tự tin hơn, trở thành người truyền cảm hứng cho cộng đồng bạch biến.

Tại chương trình, ban tổ chức đã công bố bộ ảnh “Ô cửa và bầu trời” với sự góp mặt của 15 bệnh nhân bạch biến thuộc dự án “Xóa bớt - Vẽ tương lai”. 15 câu chuyện của 15 nhân vật trong bộ ảnh “Ô cửa và bầu trời” sẽ được đội ngũ sản xuất biên tập, chỉnh sửa thành cuốn sách cùng tên, dự kiến ra mắt vào năm 2025, nhân Ngày Bạch biến thế giới 25/6. Cuốn sách sẽ là dự án tiếp nối hoạt động của ngày hôm nay, cũng như lan tỏa thông điệp “Hiểu biết, tôn trọng và yêu thương”. Bên cạnh những câu chuyện của các bệnh nhân còn mang đến những thông tin, kiến thức cơ bản về bệnh bạch biến đến cộng đồng.

Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) được tổ chức vào ngày 25/6 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến. Đây là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Tuy bạch biến là bệnh lành tính, không lây nhưng ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của người bệnh.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo