Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Quốc Bảo không chọn con đường đại học như bạn bè lúc bấy giờ mà theo học Trường Kỹ thuật nghiệp vụ công nghiệp nhẹ (nay là trường Cao đẳng Công thương TP.HCM). Tốt nghiệp ngành cơ khí dệt năm 1983, anh đầu quân cho Công ty Dệt Bình Minh (sau nhiều lần sáp nhập, chia tách, thay đổi…, từ năm 1992 đến nay, chính thức đổi tên thành Công ty TNHH MTV Dệt Sài Gòn trực thuộc Công ty TNHH MTV Dệt May Gia Định). Cùng gắn bó và trải qua nhiều thăng trầm với Công ty, tháng 6-2000, anh được kết nạp vào Đảng. Năm 2004, anh được bầu làm Tổ trưởng Tổ Cơ điện và giữ chức Bí thư Chi bộ Xí nghiệp Dệt nhuộm 1.
Hiện tại, với tay nghề bậc 7/7 (vượt khung đã lâu), anh được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu bởi trình độ chuyên môn vững vàng, bởi tinh thần đồng đội cao, bởi thái độ gần gũi, ân cần với anh em trong đơn vị và bởi sự tận tâm chỉ bảo cho đồng nghiệp đi sau. Trong vai trò quản lý đội ngũ cơ điện của đơn vị, anh đã góp phần đào tạo nhiều lớp thợ trẻ, nay đã có rất nhiều người trưởng thành trong nghề.
Được tuyên dương điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác nhiều năm liền của Công ty, Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố, anh chia sẻ: “Người lao động làm việc ăn lương theo sản phẩm, do đó sản lượng và chất lượng quyết định thu nhập, mà trong đó “cần – kiệm – sáng tạo” là những yếu tố góp phần đáng kể để tăng thu nhập. Vì vậy, khi Đảng ủy Công ty phát động việc học tập và làm theo Bác, cũng chính là tiếp thêm động lực để anh em công nhân đẩy mạnh hơn nữa tinh thần lao động, sáng tạo và tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu trong sản xuất để góp phần tăng thu nhập cho chính bản thân và anh em đồng nghiệp”.
Chính vì vậy, Nguyễn Quốc Bảo luôn quan tâm và cùng anh em trong tổ thường xuyên tìm và thực hiện các giải pháp tiết kiệm trong sản xuất. Trước đây, thiết bị sản xuất của Công ty quá cũ và lạc hậu thường xảy ra sự cố, phải mất khá nhiều thời gian ngừng việc để sửa chữa, ảnh hưởng đến năng suất và thời gian lao động. Để duy trì tính liên tục và nâng cao hiệu quả trong sản xuất, anh cùng nhóm kỹ thuật cơ điện luôn mày mò, tìm ra các sáng kiến cải tiến thiết bị như: nghiên cứu thay đổi tỉ lệ cặp nhông truyền xả sợi và thay đổi đường kính nhông điều vi sai dò sợi để có thể chạy loại trục cuốn chỉ (beam) lớn 30 inch trên máy dệt kim Đức (máy cũ) so với máy chạy trục cuốn chỉ nhỏ 21 inch trước đây, giảm giờ dừng máy, tăng sản lượng; hiệu chỉnh, nâng cấp thiết bị dệt – mắc đưa vào sản xuất để tăng sản lượng; lắp đặt các bộ gá trên thiết bị dệt kim, làm giảm độ giũ sợi trên máy tốc độ cao (máy dệt kim mới) hạn chế được lỗi chất lượng; tận dụng lại nguồn vật tư đã qua sử dụng như nối lại cáp bị đứt dùng cho máy kim III; dùng lại những mét da nhám cũ còn độ bám; đúc lại nguồn kim III đã qua sử dụng bình quân 400 cây/tháng, giảm chi phí sản xuất gần 2 triệu đồng/năm; xử lý nhanh các dạng hư hỏng trên thiết bị để giảm giờ ngừng máy, ít tiêu hao vật tư; khi có lệnh chuyển đổi mẫu mã, thực hiện ngay các bước chuẩn bị hợp lý để đạt được yêu cầu về thời gian… Nhờ đó, năm 2015, Tổ đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất được giao, vượt năng suất chất lượng 100,3% so kế hoạch; chất lượng đạt 99,1% loại A. Tháng 6-2015, thực hiện công tác di dời toàn bộ thiết bị dệt kim, máy mắc mới về Công ty đúng thời gian, bảo đảm an toàn tuyệt đối, lắp đặt đúng kỹ thuật và đưa vào vận hành bảo đảm chất lượng hiệu quả.
Đảm nhận vai trò Bí thư chi bộ đồng thời là chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Xí nghiệp nhiều nhiệm kỳ, với anh công tác tạo nguồn và phát triển đảng là một nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc phân công, giáo dục giúp đỡ quần chúng, công đoàn viên tự giác đến với tổ chức đảng, anh luôn cố gắng tác động, tạo dựng niềm tin, từ những công việc bình thường nhất thông qua thực tiễn cuộc sống, trong đó có uy tín của tổ chức công đoàn, để người lao động, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất phấn đấu vào Đảng. Từ năm 2004 đến nay, anh đã giới thiệu và kết nạp 13 người vào Đảng.