Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024

TPHCM có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm

TPHCM có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa công bố danh mục các vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022 trên địa bàn TP.

Theo đó, tính đến cuối tháng 10/2022, trên địa bàn TPHCM có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư đang triển khai thực hiện các dự án kè chống sạt lở, gồm: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt và sớm triển khai thi công các dự án kè phòng, chống sạt lở thuộc thẩm quyền của địa phương, đơn vị làm chủ đầu tư, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả phòng, chống sạt lở bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong các khu vực bị ảnh hưởng của sạt lở.

Các dự án kè trong quá trình chuẩn bị đầu tư phải khảo sát kỹ địa hình, địa chất, quá trình triển khai thi công phải đảm bảo chất lượng, bền vững, an toàn để phát huy hiệu quả phòng, chống sạt lở. Đối với các dự án kè sau khi đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng phải tổ chức bàn giao cho đơn vị quản lý, vận hành, khai thác đảm bảo phát huy hiệu quả công trình.

UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên cân đối, bố trí vốn đầu tư cho các dự án công trình kè chống sạt lở để các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện kịp tiến độ, đạt hiệu quả, bảo vệ an toàn khu dân cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý triệt để các chủ phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trái phép, không phép trên tuyến sông Sài Gòn (khu vực huyện Củ Chi), sông Đồng Nai (khu vực TP Thủ Đức), sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp và vùng ven biển huyện Cần Giờ.

UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện được giao phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án công trình kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư trong thời gian ngắn nhất để sớm có mặt bằng phục vụ thi công hoàn thành dứt điểm các dự kè trên địa bàn TP nhằm phát huy hiệu quả phòng chống sạt lở, ngăn triều bảo vệ an toàn khu dân cư.

Trên cơ sở danh mục các vị trí sạt lở đã được UBND TP công bố, giao UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân sinh sống xung quanh khu vực sạt lở để biết và chủ động phòng tránh, ứng phó. Đối với các vị trí đã xảy ra sạt lở, tiến hành rào chắn, khoanh vùng ngăn không cho người và phương tiện vào khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn; bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi tạm cư an toàn. Xây dựng và triển khai phương án ứng phó và xử lý cấp bách khu vực sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, bờ bao, đê bao, bờ kè đảm bảo an toàn hệ thống công trình phục vụ ngăn triều, phòng, chống sạt lở.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo