Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch

Đồng chí Phan Văn Quang, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bến Thành - TNHH MTV

(Thanhuytphcm.vn) – Theo kế hoạch, Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành - TNHH MTV sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7/5 và 8/5/2020. Trước thềm đại hội, phóng viên Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Văn Quang, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bến Thành về một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức đại hội điểm.

* Phóng viên: Là một trong 5 đơn vị được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chọn tiến hành đại hội điểm để rút kinh nghiệm trước khi tiến hành đại hội diện rộng nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty đã lãnh đạo chỉ đạo công tác chuẩn bị như thế nào, thưa đồng chí?

* Đồng chí Phan Văn Quang, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bến Thành - TNHH MTV: Khi được Ban Thường vụ Thành ủy giao cho Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành tổ chức đại hội điểm, Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành coi đây là trách nhiệm và niềm vinh dự của Đảng bộ Tổng Công ty. Trong một thời gian khá ngắn, trong vòng 5 tháng từ cuối tháng 11 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, toàn Đảng bộ đã khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội trong thời điểm vừa tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, vừa lãnh đạo tổ chức phân tích chất lượng tổ chức đảng, đảng viên, đánh giá cán bộ và tổ chức đại hội cấp cơ sở đảng cũng như chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành. Ban Thường vụ Đảng ủy lập kế hoạch theo dõi lộ trình thực hiện các nhiệm vụ, theo dõi tiến độ thực hiện, phân công phân nhiệm các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ rất cụ thể để đôn đốc công việc và tiến độ thực hiện đúng kế hoạch.

* Ngoài chuẩn bị văn kiện, việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy mới được xem là công việc phức tạp, khó hơn, nhạy cảm hơn. Vậy Đảng ủy đã lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác này như thế nào để đảm bảo lựa chọn, bầu ra cấp ủy nhiệm kỳ mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới?

* Đúng vậy, mỗi lần đại hội là thời điểm bổ sung, điều chỉnh, đổi mới nhân sự cấp ủy, vừa đảm bảo tính ổn định, sắp xếp đội ngũ cán bộ khung, cán bộ nữ, trẻ hóa ban chấp hành đúng tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch và hướng dẫn của Thành ủy, vừa phải đảm bảo đặc thù của Đảng ủy cấp trên cơ sở theo loại hình Đảng bộ cấp trên cơ sở ở Tổng Công ty nhà nước. Để chuẩn bị tốt công tác nhân sự đại hội, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã đoàn kết thống nhất, nắm vững các chỉ thị, kế hoạch và các hướng dẫn của cấp trên khi chuẩn bị nhân sự, đặc biệt là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã công tâm, khách quan, minh bạch khi chuẩn bị nhân sự như: về số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn và nhân sự cụ thể tham gia ứng cử. Vì vậy, Đề án nhân sự được Ban Chấp hành thống nhất cao, từng nhân sự cụ thể được sự tín nhiệm rất cao khi giới thiệu tham gia ứng cử nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội Đảng bộ Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành – đơn vị được Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm, bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Thanhuytphcm.vn Đại hội Đảng bộ Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành – đơn vị được Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm, bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Kết quả Đề án nhân sự của Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành được Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận, đảm bảo đúng kế hoạch của Thành ủy về công tác chuẩn bị nhân sự: cấp ủy dưới 40 tuổi đạt tỉ lệ 13%, cấp ủy viên nữ đạt tỉ lệ 25%, có 3 độ tuổi đan xen đảm bảo tính liên tục kế thừa trong cấp ủy. Đảm bảo giảm tỉ lệ 9,5% số lượng cấp ủy so với nhiệm kỳ 2015-2020. Tỉ lệ đổi mới cấp ủy so với đầu nhiệm kỳ đạt 54%. Có thể nói tất cả các tiêu chí nêu trên về định hướng chuẩn bị nhân sự đều đảm bảo đúng Chỉ thị 35-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, Kế hoạch số 324-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và đặc biệt là sự thống nhất rất cao của cán bộ chủ chốt, của Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty.

* Những mục tiêu, nhiệm vụ nào là quan trọng nhất được xác định tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới 2020 – 2025, thưa đồng chí?

* Mục tiêu quan trọng nhất được xác định tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới đã được Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty dự thảo trình đại hội đó là: Xây dựng Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành trong sạch, vững mạnh; phát triển mạnh thương hiệu; hoạt động kinh doanh - đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại; tập trung củng cố phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực về phương thức quản lý, công nghệ vận hành, nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động và phát triển mở rộng quy mô.

* Du lịch được xác định là lĩnh vực trọng điểm đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2025 nhằm tạo ra chuỗi giá trị khẳng định và phát triển thương hiệu Benthanh Group, vậy Đảng ủy có giải pháp gì để củng cố, phát triển lĩnh vực du lịch sau đại dịch Covid-19?

* Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Trong đó, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên nhưng lại là một trong những ngành dịch vụ phục hồi sau cùng. Theo các chuyên gia đánh giá, sẽ mất ít nhất từ 1 đến 2 năm để ngành du lịch phục hồi như cũ. Đây là một thách thức rất lớn cho Benthanh Group nói chung và các công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch nhà hàng khách sạn nói riêng. Tuy nhiên, xét trên góc độ chiến lược phát triển lâu dài, du lịch vẫn là ngành kinh tế nhiều tiềm năng. Do đó, dù đại dịch Covid-19 đang là một thử thách lớn, chúng ta vẫn tin tưởng giữ vững các đường hướng chiến lược đã đề ra, xác định du lịch là lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2020 – 2025. Để đạt được mục tiêu cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bao gồm nhiều yếu tố như phát triển nguồn nhân lực du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, phát triển và đa dạng hóa thị trường, mở rộng phân khúc khách hàng, tổ chức các chương trình kích cầu mua sắm du lịch, truyền thông thương hiệu… Đảng ủy khuyến khích các doanh nghiệp thành viên lập kế hoạch kinh doanh với nhiều kịch bản cho giai đoạn 2020 - 2025, trong đó đặc biệt coi trọng công tác dự phòng các rủi ro khách quan.

* Công tác chuẩn bị đại hội của Đảng bộ gặp những thuận lợi, khó khăn gì trong tình hình dịch bệnh Covid-19, thưa đồng chí?

* Có thể nói tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức đại hội điểm của Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành. Trước hết là phải ưu tiên thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thành ủy và UBND TPHCM về thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một mặt phải tuyên truyền đến các doanh nghiệp và người trong hệ thống vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, dự báo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến sản xuất kinh doanh, đến việc làm, thu nhập của người lao động. Mặt khác, phải tiến hành tổ chức sơ kết, đánh giá công tác tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở và chuẩn bị nội dung văn kiện, đề án nhân sự trình đại hội trong thời điểm giãn cách xã hội ba tuần làm việc trong thời điểm tháng 4 - tháng nước rút để tổ chức đại hội. Tuy nhiên, mặt thuận lợi là sự quan tâm sâu sát, sự động viên hỗ trợ của Thường trực Thành ủy, của các ban xây dựng Đảng của Thành ủy, đặc biệt là Ban Tổ chức Thành ủy và Tổ Công tác số 6 của Ban Thường vụ Thành ủy. Đồng thời, đó là sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và toàn Đảng bộ Tổng Công ty trong công tác chuẩn bị cho đại hội. Đến nay, tất cả mọi công việc đã sẵn sàng để tổ chức đại hội. Chính điều đó là động lực để Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Bến Thành quyết tâm tổ chức tốt đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025 như kỳ vọng và sự tin tưởng của Thành ủy TPHCM.

* Xin cảm ơn đồng chí!

Hương Thảo - Mai Trần (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo