Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2023

Tập huấn kỹ năng, kiến thức triển khai hiệu quả thỏa ước lao động tập thể năm 2023

Hội nghị tập huấn công tác hướng dẫn, chấm điểm thỏa ước lao động tập thể năm 2023

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 15/2, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác hướng dẫn, chấm điểm thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2023 cho cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Saigontourist. Hội nghị nhằm tập huấn trang bị các kỹ năng, kiến thức và các thông tin trong đánh giá, xếp loại chất lượng thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể của các cấp công đoàn Saigontourist.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Trường An, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng cùng sự tham gia của hơn 50 cán bộ công đoàn là các Chủ tịch, Phó chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở của Saigontourist Group.

Đồng chí Nguyễn Phan Bảo Khuyên, chuyên gia Liên đoàn lao động Thành phố đã báo cáo các nội dung tập huấn như đánh giá thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp và nhóm doanh nghiệp hiện nay; cơ cấu điểm thỏa ước; cách thức chấm điểm thỏa ước; quy trình đánh giá xếp loại thỏa ước lao động tập thể… qua đó, các đại biểu đã có cái nhìn toàn diện, đúng thực chất và gợi mở nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng TƯLĐTT hiện nay, trong đó tập trung vào các nội dung cốt lõi như: lương, thưởng, các chế độ phúc lợi (thời giờ làm việc, chế độ nghĩ ngơi, bữa ăn giữa ca…).

Đồng chí Lê Trường An cho biết công tác TƯLĐTT là một nhiệm vụ quan trọng của các tổ chức công đoàn, đặc biệt là tại các cơ sở doanh nghiệp. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức rất nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ công đoàn cơ sở, tiến hành các đàm phán, ký kết, tổ chức thực hiện các TƯLĐTT, góp phần thể hiện quan trọng vai trò của các tổ chức công đoàn đại diện chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Trường An, cũng khẳng định, những quyền lợi cao nhất cho công đoàn viên sẽ được thể hiện trong bản thỏa ước. Bản thỏa ước này được ký kết một cách công khai, minh bạch, dân chủ, phản ánh một cách công bằng nhất lợi ích các bên, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro khi xảy ra xung đột giữa người chủ sở hữu lao động và người lao động. Việc công khai, minh bạch, dân chủ trong ký kết và thực hiện TƯLĐTT sẽ phản ánh một cách công bằng nhất lợi ích các bên.

Thông qua buổi tập huấn, đồng chí mong muốn đội ngũ cán bộ công đoàn Saigontourist Group cần phải tiếp tục cập nhật nắm rõ các nội dung TƯLĐTT để hạn chế các rủi ro xung đột giữa người chủ sở hữu lao động và người lao động, tiến tới xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị đề ra.  

Văn Phú Thành


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo