Thứ Bảy, ngày 21 tháng 12 năm 2024

Bảo vệ sức khỏe cộng đồng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Khách mời tham gia chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/10, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” số tháng 10 với chủ đề “An toàn thực phẩm (ATTP) – Sức khỏe cộng đồng”.

Tham dự chương trình có các đồng chí Phạm Thành Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy bạn MTTQ Việt Nam TP. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân điều hành chương trình.

Khách mời tham gia chương trình có các đồng chí: Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương; Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Huỳnh Thị Xuân Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn; Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP…

TPHCM - địa phương tiên phong thống nhất quản lý an toàn thực phẩm

Phát biểu tại chương trình, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho rằng, TPHCM đã thí điểm thành công mô hình Ban Quản lý ATTP và thành lập mới Sở ATTP TP. “Đây là một trong những địa phương tiên phong trong việc thống nhất quản lý ATTP, giúp giảm bớt sự chồng chéo giữa giữa các ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp. Điều này giúp tiết kiệm nguồn lực và tăng cường hiệu quả quản lý” - đồng chí Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh.

Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân điều hành chương trình Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân điều hành chương trình

Theo đồng chí, các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức như thiếu nhân lực, trang thiết bị kiểm tra chưa đáp ứng đủ nhu cầu và sự phức tạp trong việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra. “Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng hóa chất cấm và quy trình bảo quản không đúng cách” – đồng chí Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh.

Theo đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, công tác quản lý ATTP tại TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn cần tiếp tục cải thiện để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Vì sức khỏe cộng đồng là tài sản quý giá nhất của mỗi quốc gia. “Bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nguồn lực con người mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP” - đồng chí Huỳnh Thanh Nhân khẳng định.

Sản xuất nông nghiệp chỉ đáp ứng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân

Trao đổi về quá trình phân phối lưu thông tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP, Giám đốc Sở ATTP TP Phạm Khánh Phong Lan cho biết, sản xuất nông nghiệp tại TP chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Đa số phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu.

Để kiểm soát ATTP từ tỉnh đưa về TP tiêu thụ, đồng chí Phạm Khánh Phong Lan cho biết, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho TP về số lượng và chất lượng.

Trao đổi về hiệu quả việc triển khai thực hiện đề án quản lý và nhận diện truy xuất nguồn gốc (TXNG) thịt heo, gia cầm, trứng và sản phẩm nông nghiệp của TPHCM, đồng chí Phạm Khánh Phong Lan cho biết, sản phẩm đến tay người tiêu dùng có thể truy xuất được suốt quá trình từ chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ khi cần góp phần minh bạch, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đồng thời, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kết nối thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa giúp nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về TXNG, ý thức trong việc chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trao đổi thêm về TXNG, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, Sở là thành viên tham gia Đề án Quản lý, nhận diện và TXNG gốc thịt heo, gia cầm, trứng do Sở ATTP là cơ quan thường trực, chủ trì.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tham gia công đoạn kiểm soát truy xuất nguồn gốc tại cơ sở giết mổ heo, với công việc cụ thể là giám sát, kích hoạt vòng nhận diện các lô heo nhập vào các cơ sở giết mổ, sau khi động vật được giết mổ xong sẽ tiếp tục kích hoạt vòng trên lô sản phẩm từ các cơ sở giết mổ ra các chợ đầu mối.

Đối với việc triển khai Đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, đồng chí Nguyễn Xuân Hoàng cho rằng, hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thông tin truy xuất phải được thực hiện từ con giống, quá trình chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ… nên chưa triển khai. Do đó, trong thời gian tới Ban quản lý Đề án cần có sự phối hợp, liên kết với các tỉnh trong quá trình thực hiện.

Hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Để đảm bảo bữa ăn của học sinh được chất lượng và an toàn trong trường học, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Dương Trí Dũng cho biết, Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP luôn quan tâm, giám sát chặt chẽ công tác quản lý các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; nghiêm túc bảo đảm các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các đại biểu tham gia chương trình Các đại biểu tham gia chương trình

Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể tại trường, đồng chí Dương Trí Dũng cho biết, đội ngũ lãnh đạo, nhân viên phụ trách công tác y tế được trang bị kiến thức về đảm bảo ATTP hằng năm. Đây là những người trực tiếp quản lý, giám sát bữa ăn, chất lượng bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học.

Theo đồng chí Dương Trí Dũng, hiểu, nắm rõ quy định hiện hành về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra tại các cơ sở giáo dục; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, định kỳ, đột xuất bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Bên cạnh đó, thủ trưởng chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, các hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm theo đúng quy định chuẩn an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý, nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP, hồ sơ pháp lý của người trực tiếp nấu ăn, kinh doanh. Ngoài ra, phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo