Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cập nhật 20:50 30-07-2021

Hạn chế di chuyển, một giải pháp chống dịch tích cực

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 31/5 đến 9/7/2021, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với yêu cầu giãn cách xã hội với mức độ cao hơn. Đến ngày 26/7, thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU ngày 23/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về  tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16, UBND thành phố có văn bản yêu cầu người dân không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng, trừ một số hoạt động đặc thù với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các lực lượng chức năng. Trong thời gian từ 6 giờ sáng đến 18 giờ, việc đi lại cũng được hạn chế tối đa. Đây là biện pháp nhằm thực hiện “người ở nhà nào ở yên nhà nấy”, việc đi ra ngoài nhằm đáp ứng các nhu cầu cần thiết cũng được quy định chặt chẽ, như đi mua hàng thiết yếu theo phiếu với những khung giờ nhất định, đi làm phải có giấy đi đường, vận chuyển hàng hóa phải có giấy phép…

Cập nhật 13:49 28-07-2021

Người dân TPHCM đang ra sức thi đua chống dịch!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Khi bắt đầu đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TPHCM (từ ngày 9/7/2021), lãnh đạo thành phố đã phát động thi đua cao điểm về tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đối tượng thi đua được chia thành 3 nhóm: khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn; thành phố Thủ Đức và các quận huyện. Các đối tượng thi đua thực hiện Chỉ thị, các chủ trương, biện pháp do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, địa phương triển khai. Mục tiêu kéo giảm số F0 phát sinh trong cộng đồng hàng ngày trên từng địa bàn để giảm cấp độ màu tùy theo từng địa phương nhằm “xanh hóa” toàn bản đồ Covid-19 của thành phố, kể từ ngày 9-7...

Cập nhật 08:22 28-07-2021

Tuổi trẻ thành phố xung kích chống dịch Covid-19

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – “Tình nguyện” có thể xem là một tính cách đặc trưng lớn của tuổi trẻ TPHCM. Nói đến thanh niên là phải nói đến sự dấn thân, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, điều này đã được đúc kết qua nhiều thế hệ thanh niên thành phố. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần tình nguyện của thanh niên thành phố vẫn luôn là cơ sở cho những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của tuổi trẻ trong quá trình gìn giữ, xây dựng, phát triển thành phố và đất nước.

Cập nhật 19:24 26-07-2021

Nghĩ về bài học “máu chảy ruột mềm” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhiều người đã nói đến việc các quốc gia đang xóa nhòa dần ranh giới (“biên giới cứng”), do xu hướng toàn cầu hóa, do tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng của các nước, do yếu tố “cần có nhau” giữa các quốc gia… Tuy nhiên, từ khi thế giới bùng phát dịch Covid-19 đến nay, biên giới quốc gia được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh lây lan từ nước này sang nước khác, cả do nhập cảnh chính ngạch hay vượt biên trái phép…

Cập nhật 15:10 25-07-2021

Mỗi người phải xem công tác phòng, chống dịch là việc của chính mình!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM trong những ngày gần đây được tập trung quyết liệt với nhiều giải pháp chặt chẽ hơn bao giờ hết. Ngày 23/7/2021, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã ban hành Chỉ thị 12-CT/TU về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, thành phố tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 nhưng có những biện pháp mạnh mẽ hơn; những biện pháp được nêu tại Chỉ thị 16 mà không có thay đổi hay chỉ đạo mới tại Chỉ thị 12 thì tiếp tục áp dụng; những biện pháp đã có chỉ đạo tăng cường áp dụng mạnh hơn tại Chỉ thị 12 thì áp dụng theo Chỉ thị 12.

Cập nhật 19:32 22-07-2021

Cần hiểu đúng về một văn bản của Sở Y tế TPHCM về việc tiếp nhận hỗ trợ, tài trợ trong hoạt động phòng chống dịch

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, trong lúc đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát mạnh mẽ, gây nhiều thiệt hại cho TPHCM, người dân và ngành y tế thành phố đã nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia rất tích cực, chí tình của Chính phủ, các ban ngành Trung ương, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp và người dân trong cả nước. Thành phố nói chung cũng như ngành y tế nói riêng đã ghi nhận và vô cùng trân trọng tình cảm quý báu đó.

Cập nhật 12:20 22-07-2021

Đừng tự làm thầy thuốc!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) Chuyện cổ Ba Tư kể rằng, có một nhà vua muốn chơi khăm vị quan cận thần của mình nên ra một câu hỏi: Trong thành này, người làm nghề nào là nhiều nhất? Vị cận thần nghĩ mãi không biết tìm câu trả lời thế nào bởi trong thành có rất nhiều nghề, số lượng người làm từng nghề thật khó xác định. Nhưng rồi ông ta tìm ra được một cách: ông giả vờ đau răng và đến từng nhà gõ cửa để hỏi xem cách trị đau răng thế nào. Qua vài ngày, ông ta có được cả ngàn bài thuốc từ cả ngàn người đã gợi ý. Đem danh sách và bài thuốc đó về trình với nhà vua, ông bảo: “Tâu bệ hạ, trong thành này, người làm thầy thuốc là nhiều nhất!”. Tất nhiên, nhà vua không hoàn toàn tin như thế nhưng rõ ràng là đã phải chấp nhận câu trả lời rất thông minh của vị quan cận thần.

Cập nhật 09:05 22-07-2021

Chống dịch Covid-19 từ nghĩa đồng bào

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Cách đây 55 năm, ngày 17/7/1966, Bác Hồ viết Lời kêu gọi chống Mỹ, nhằm động viên đồng bào cả nước tham gia kháng chiến, cứu nước. Tôi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm còn in trong ký ức, về những ngày kháng chiến chống Mỹ diễn ra hết sức ác liệt: Mỹ đem hàng tấn bom đạn bắn phá miền Bắc, còn chiến trường miền Nam cần rất nhiều sự hỗ trợ, chi viện. Thực hiện Lời kêu gọi của Bác Hồ, hàng triệu thanh niên miền Bắc chúng tôi thời bấy giờ hăng hái đăng ký xung phong lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Từng đoàn xe chở quân nô nức nối đuôi nhau không ngừng nghỉ và cứ hướng về miền Nam mà thẳng tiến. Khi xe đến Quảng Bình, anh em bộ đội chúng tôi xuống xe và tiếp tục đi bộ vượt đỉnh Trường Sơn để tiếp tục cuộc hành quân với mục tiêu “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Cập nhật 13:57 21-07-2021

Đừng để những “hạt sạn” trên báo chí trong cuộc chiến chống Covid-19!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Báo chí đóng vai trò rất tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đây là phương tiện đưa những thông tin về chính sách, phương án phòng chống dịch đến với công chúng một cách nhanh chóng, kịp thời; đồng thời phản ánh, biểu dương những mô hình, điển hình thuyết phục trong hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, đôi lúc còn có một số bài viết chưa phù hợp, thiếu khách quan, thậm chí ngôn từ có tính khơi gợi sự chia rẽ…, đặc biệt là trong lúc công tác chống dịch đang được thực hiện khẩn trương, quyết liệt.

Cập nhật 07:48 20-07-2021

Nỗ lực cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho thành phố

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Từ đầu tháng 6/2021, khi TPHCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, đặc biệt là từ ngày 9/7/2021, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã có nhiều phương án để đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Đặc biệt, các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước và các loại hình kinh tế tập thể đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm việc cung cấp và lưu thông hàng hóa, đồng thời tiếp tục tham gia tích cực vào việc duy trì “mạch máu kinh tế” của thành phố được thông suốt.

Cập nhật 14:29 13-07-2021

Luôn giữ suy nghĩ tích cực!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Những suất cơm nóng hổi được trao tận tay đến những người khó khăn; những “siêu thị 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “tủ lạnh cộng đồng”… xuất hiện ở khắp nơi; những chuyến xe lương thực, thực phẩm từ những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân đã và đang ngày đêm hỗ trợ đến TPHCM… Hàng ngàn lượt người, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác, đã tình nguyện đến với TPHCM để tham gia chống dịch. Gần 54.000 người lao động tự do ở TPHCM được nhận tiền từ gói hỗ trợ 886 tỉ đồng… Những hình ảnh, những câu chuyện đẹp đó rất nhiều và đang làm ấm lòng người dân thành phố trong lúc khó khăn này.

Cập nhật 11:09 12-07-2021

Phải vượt qua nỗi sợ để chiến thắng dịch Covid-19!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) Người phương Tây có câu chuyện về một con quái vật sống bằng nỗi sợ của kẻ khác. Nếu đối thủ của nó càng sợ thì con quái vật đó ăn nỗi sợ và càng lớn thêm lên; ngược lại, nếu đối thủ không sợ nó thì nó sẽ nhỏ lại… Câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc ở chỗ, sự sợ hãi của chúng ta, dĩ nhiên không làm đối thủ lớn thêm, mà chính là làm chúng ta nhỏ lại, nhỏ với chính mình và với đối thủ và ta càng nhỏ thì đối thủ càng như lớn thêm ra!

Cập nhật 20:45 07-07-2021

Thành phố không thiếu các nhu yếu phẩm!

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong vài ngày qua, đã râm ran những tin đồn cho rằng TPHCM sẽ “đóng cửa”, “thực hiện giới nghiêm”, “giãn cách toàn thành phố”… Những thông tin không có căn cứ này lan truyền bằng nhiều con đường đã làm một bộ phận người dân hoang mang. Trong đó, nhiều người lo lắng thành phố sẽ thiếu các nhu yếu phẩm, nhất là lương thực, thực phẩm… Vì vậy, một số người đã đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các điểm bán tạp hóa… để mua các loại thực phẩm, nhất là gạo, mì gói, dầu ăn, thịt, cá, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô, nước rửa tay, khẩu trang..., dẫn đến hiện tượng thiếu hàng tạm thời ở một số siêu thị, cửa hàng.

Cập nhật 14:22 03-07-2021

Thấm đẫm tinh thần yêu thương, chia sẻ của những “chuyến xe nghĩa tình - đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM và hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã kịp thời phát động kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các hội viên, tình nguyện viên đóng góp vào quỹ hoạt động chữ thập đỏ. Hoạt động này nhằm cứu trợ nhân đạo kịp thời khi tại thành phố đã có hơn 600 điểm phong tỏa cách ly với hàng vạn người bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều người đang gặp nhiều khó khăn, vất vả. Đồng thời, có nhiều cơ sở y tế điều trị Covid-19 với hàng ngàn thầy thuốc, nhân viên y tế, tình nguyện viên đang ngày đêm chống chọi, vượt qua khó khăn về nhiều mặt để truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh…

Cập nhật 20:06 30-06-2021

Cùng góp sức vì sự phát triển của thành phố mang tên Bác

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh đã tròn 45 năm chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi Quốc hội khóa VI (Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất) đã thông qua nghị quyết chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn - Gia Định là thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2/7/1976 trong kỳ họp đầu tiên. 45 năm rực rỡ tên vàng, thành phố luôn phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, đã đạt được những thành tựu quan trọng, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng trong dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng thành phố.

Thông báo