Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Cập nhật 15:47 02-12-2021

Vai trò, vị trí của Ban Dân vận trong hệ thống các ban tham mưu của Đảng bộ TPHCM ngày càng được khẳng định

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/11/1981, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM được chính thức thành lập (sau khi giải thể Ban Dân vận và Mặt trận Thành ủy). Từ đó đến nay, trải qua 40 năm, khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, tổ chức và hoạt động của Ban Dân vận Thành ủy ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của Ban Dân vận trong hệ thống các ban tham mưu của Đảng bộ TP.

Cập nhật 16:53 01-12-2021

Phát huy truyền thống ứng xử hài hòa với tự nhiên trong xây dựng ý thức bảo vệ môi trường hiện nay

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Người Việt nói chung và người Nam bộ nói riêng, trong đó có người Sài Gòn - TPHCM, vốn có truyền thống ứng xử khá hài hòa, hợp lý với tự nhiên. Điều đó thể hiện trong quan niệm sống, lối sống, trong ngôn ngữ… Chẳng hạn, miền Nam là vùng sông nước, với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và bờ biển dài… nên đi lại phổ biến là bằng đường thủy, giỏi bơi lặn, hay phương tiện giao thông trên sông nước phong phú với thuyền, ghe, xuồng, bè, mảng, tàu, thúng...  Đặc biệt, trong ngôn ngữ, cách sử dụng từ ngữ liên quan đến hoạt động sông nước cũng khá phổ biến, như “anh em cột chèo” (“cọc chèo”, người miền ngoài gọi là “anh em đồng hao”), “quá giang” (nghĩa đen là “qua sông” nhưng được dùng để đi nhờ cả phương tiện đường bộ), “chèo chống” (thể hiện sự xoay xở, chống đỡ các thử thách của cuộc sống), “sông sâu, đò đầy” (trong câu ca dao “Ra đi mẹ có dặn dò/Sông sâu con đừng lội, đò đầy con đừng qua”, chỉ những bất trắc, rủi ro của cuộc đời), “chìm xuồng” (chỉ vụ việc bị lãng quên hoặc bị người khác che đậy, giấu đi)…

Cập nhật 16:30 01-12-2021

Lời giải cho bài toán nhà ở giá thấp tại TPHCM

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Là địa phương có mật độ dân số cao nhất nước với 4.292 người/km², TPHCM có nhu cầu nhà ở rất lớn. Tốc độ tăng dân số cơ học lớn trong bối cảnh nguồn cung nhà ở hạn chế nên giá nhà liên tục leo thang trong những năm qua. Đặc biệt, nhà ở giá thấp (trên dưới 1 tỷ đồng) gần như biến mất trên thị trường trong khi công nhân hiện nay chỉ có thể dành khoảng 15 - 20% thu nhập hàng tháng (tương đương 1,5 - 2 triệu đồng) cho tiền nhà ở.

Cập nhật 16:27 30-11-2021

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp: Gương “Dân vận khéo” trong công tác phòng, chống dịch

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, tốt nghiệp Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM (tiền thân của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) với đề tài “Phân tích chi phí điều trị bệnh STM giai đoạn cuối tại Bệnh viện Nhân dân 115”. Với số điểm cao nhất khi bảo vệ đề tài bằng tiếng Pháp và được Hội đồng Giám khảo Pháp - Việt đánh giá xuất sắc, BS. Hiệp được Tổ chức Đại học cộng đồng Pháp ngữ (AUF) tài trợ năm đầu trong 2 năm học thạc sĩ tại Đại học Y Bordeaux (Pháp). Năm 2005, ở tuổi 29, ông đã trở thành người Việt Nam trẻ nhất tốt nghiệp tiến sĩ y khoa tại Pháp. Đây là lần đầu tiên có một đề tài nghiên cứu dịch tễ học có ứng dụng trong lâm sàng, phù hợp với mục tiêu của bộ môn sức khỏe cộng đồng - dịch tễ học và phát triển thuộc Đại học Y Bordeaux.

Cập nhật 15:14 30-11-2021

ThS.BS.CKII Nguyễn Đức Minh: Người có nhiều đóng góp trong chuyên khoa răng hàm mặt

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - ThS.BSCKII. Nguyễn Đức Minh hiện là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Bộ môn Răng Hàm Mặt - Khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Cấy ghép răng TPHCM, thành viên Ban Chấp hành Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam.

Cập nhật 14:33 30-11-2021

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (1/12):

Nỗ lực chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến tháng 6/2021, sau 30 năm phát hiện ca nhiễm đầu tiên, cả nước có 215.760 người nhiễm HIV và 104.016 người đã tử vong. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 4.573 người nhiễm và có 609 trường hợp tử vong.

Cập nhật 16:21 29-11-2021

Nguyễn Quốc Đoàn: Người giảng viên học Bác về tinh thần học tập suốt đời

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Học và làm theo Bác Hồ, những năm qua thạc sĩ Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Trưởng khoa Cơ khí, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, luôn là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng học tập tại trường.

Cập nhật 08:50 28-11-2021

Kỷ niệm 201 năm ngày sinh Friedrich Engels (28/11/1820 – 28/11/2021)

Những bài học của Engels

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Friedrich Engels (1820 – 1895) là nhà tư tưởng, nhà giáo dục, nhà cách mạng, nhà lý luận chính trị, nhà triết học vĩ đại, người cùng với Karl Marx đã sáng tạo và phát triển chủ nghĩa cộng sản, góp phần vào sự thay đổi to lớn của nhân loại trong hơn một thế kỷ qua. Như rất nhiều người vĩ đại khác, Engels cũng có rất nhiều điều giản dị mà chúng ta có thể học tập được, thực hành được.

Cập nhật 17:05 27-11-2021

Xây dựng văn hóa chính trị ở chi bộ

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Văn hóa chính trị thường được hiểu là tổng thể những giá trị được hình thành trong thực tiễn chính trị, thể hiện nhận thức, lý tưởng - niềm tin chính trị và cách thức tham gia vào đời sống chính trị của các chủ thể, hướng tới các giá trị phù hợp cho từng điều kiện thực tiễn nhất định, trên cơ sở bảo đảm tiêu chí chân, thiện, mỹ. Từ cách hiểu đó, có thể nói rằng, văn hóa chính trị của cán bộ, đảng viên ở nước ta, nhất là cán bộ lãnh đạo, là sự kết tinh toàn bộ các giá trị phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực, nhân cách chính trị, biểu hiện ở các chuẩn mực xã hội, ở trình độ và năng lực nhận thức chính trị trên từng cương vị, trong từng lĩnh vực công tác mà họ được phân công phụ trách.

Cập nhật 12:52 26-11-2021

Kinh nghiệm xử lý từ một vụ cháy

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Nửa đêm 25/11/2021, trên địa bàn phường của một quận vùng ven xảy ra một vụ cháy nhà. Ngay sau khi nhận được tin báo, công an phường đã xuống ngay hiện trường phối hợp cùng người dân tại khu vực dập lửa và báo khẩn cấp cho lực lượng phòng cháy chữa cháy của quận; ít phút sau, lực lượng chuyên nghiệp đã có mặt, trong khi người dân tại khu vực cùng công an phường đã tích cực phối hợp và dập tắt đám cháy... Rất may mắn, vụ cháy chỉ ảnh hưởng 1 căn nhà, không có thiệt hại về người và chỉ thiệt hại một số vật dụng không đáng kể. Sau đó, ủy ban MTTQ phường phối hợp cùng UBND phường đã đến thăm hỏi gia đình, đồng thời hỗ trợ một số lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm khác và tiền mặt.

Cập nhật 07:35 25-11-2021

Cán bộ, công chức, viên chức trẻ thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” gắn với Chỉ thị 05-CT/TW

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong những năm qua, Thành đoàn TPHCM đã triển khai phong trào “3 trách nhiệm” trong đoàn viên, thanh niên là cán bộ công chức, viên chức trẻ gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách cán bộ đoàn”. Việc thực hiện phong trào này từ cấp thành đến các cơ sở Đoàn khối hành chính, sự nghiệp trên địa bàn thành phố đã khơi gợi tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cán bộ, công chức, viên chức trẻ.

Cập nhật 16:07 24-11-2021

Lực lượng vũ trang TPHCM chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ tư ở TPHCM, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh thành phố đã xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị trung tâm, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết và trước hết. Quá trình thực hiện, Bộ Tư lệnh, các cơ quan đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm tốt để cùng với hệ thống chính trị và toàn dân đẩy lùi dịch bệnh.

Cập nhật 09:40 24-11-2021

TS.BS. Đỗ Quốc Huy: Người xây dựng quy trình “báo động đỏ”

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trải qua hơn 30 năm qua trong nghề, TS.BS. Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, Trưởng Bộ môn Hồi sức cấp cứu Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các thế hệ sinh viên, bằng cả trái tim, với mục tiêu đào tạo thế hệ trẻ thành lớp người “vừa hồng vừa chuyên”.

Cập nhật 16:56 22-11-2021

Một số giải pháp phục hồi kinh tế TPHCM trong thời gian tới

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trải qua 4 tháng giãn cách xã hội, đầu tàu kinh tế TPHCM (chiếm khoảng 23% GDP và đóng góp khoảng 27% thu ngân sách cả nước) đang mở cửa thận trọng, “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”.

Cập nhật 16:22 22-11-2021

GS.TS.BS. Văn Tần: U90 vẫn dạy học trực tuyến

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Xây dựng học liệu và giảng dạy trực tuyến là cách mà GS. Văn Tần mang kiến thức đến cho sinh viên y khoa, hướng dẫn luận văn cho bác sĩ sau đại học trong dịch Covid-19. Tiếp cận công nghệ ở tuổi U90, với một giáo sư khi đã là điều cần thiết để có thể giảng bài thì không thể từ chối mà phải làm quen và chủ động tự làm cho được.

Thông báo