Thứ Hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024

Người thủ lĩnh thanh niên làm tốt công tác “Dân vận khéo”

Anh Nguyễn Thành Nam (bìa trái) cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện bê tông hóa hẻm 1262 (tổ 3, khu phố Phước Lai, phường Long Trường).

(Thanhuytphcm.vn) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, ngày nay, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. TP Thủ Đức đã có nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trong công tác dân vận, nổi bật là anh Nguyễn Thành Nam, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Long Trường.

Tham gia công tác Đoàn từ tháng 1/2018 và làm Bí thư Chi đoàn Quân sự phường, đến tháng 1/2021, anh Nguyễn Thành Nam được tín hiệm bầu làm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường. Là cán bộ Đoàn trẻ, anh luôn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ mang lại hiệu quả cao trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội cho địa phương và Nhân dân trên địa bàn. Anh Nam còn là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học tập, noi theo.

Năm 2021, anh Nam cùng với Ban Chấp hành Đoàn phường đã tiến hành khảo sát đề ra các công trình, phần việc thiết thực và gắn với đời sống nhân dân như: vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn chuyển hóa hai điểm rác để trồng cây, tạo không gian xanh tại khu dân cư Nam Khang, khu phố Phước Lai và đường số 1, khu phố Ông Nhiêu, kinh phí thực hiện 6 triệu đồng; thực hiện sơn vẽ hai mảng tường: tuyên truyền về các nội dung như bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, an toàn giao thông tại khu phố Phước Hiệp; tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy tại đường số 4, khu phố Ông Nhiêu với tổng kinh phí thực hiện gần 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Nam cùng với Ban Chấp hành Đoàn phường, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường thực hiện công trình bê tông hóa hẻm 1262 (tổ 3, khu phố Phước Lai), hẻm 168 (khu phố Tam Đa), hẻm 448 (khu phố Phước Hiệp) tổng kinh phí thực hiện là 136 triệu đồng.

Những công trình, phần việc trên đã thiết thực góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp trên địa bàn phường; góp phần nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vào năm 2021, Nguyễn Thành Nam cùng với Ban Chấp hành Đoàn phường tích cực tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nguyên tắc 5K của Bộ Y tế thông qua các kênh thông tin như trang fanpage Đoàn phường Long Trường, group Zalo… thường xuyên chia sẻ thông tin kịp thời những nội dung liên quan đến tình hình phòng, chống dịch. Các bạn tình nguyện viên đã thực hiện mô hình tuyên truyền bằng xe máy, đến từng khu phố, từng tổ và các con hẻm trên toàn địa bàn phường. Vận động 200 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân chung sức tham gia các hoạt động, phần việc phòng, chống dịch như: tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt; công tác nhập liệu, phân luồng, hướng dẫn, đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19; tham gia lấy mẫu tầm soát diện rộng Covid-19 trên địa bàn phường. Đồng thời, vận động đoàn viên, thanh niên và người dân thực hiện chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, nấu 1.000 suất cơm phát cho những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 20 triệu đồng. Phối hợp cùng UBND phường thực hiện mô hình ATM gạo, cấp phát 14,2 tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 400kg gạo, 1,5 tấn rau, củ, quả tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Anh Nguyễn Thành Nam (thứ 7 từ trái sang) được Thành ủy Thủ Đức tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” năm 2022. Anh Nguyễn Thành Nam (thứ 7 từ trái sang) được Thành ủy Thủ Đức tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” năm 2022.

Bên cạnh đó, anh Nam còn chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc đồng hành cùng với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Chi đoàn trường Tiểu học Phước Thạnh đã quyên góp ủng hộ 100 phần quà mỗi phần trị giá 300.000 đồng, trao tặng 120 thùng mì gói cho người dân trong khu cách ly, khu phố Ông Nhiêu với tổng số tiền 42 triệu đồng, trao tặng 60 phần quà mỗi phần trị giá 250.000đ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Phước Hiệp. Chi đoàn trường Trung học cơ sở Long Trường quyên góp 20 hộp khẩu trang, 20 thùng mì gói, thực hiện chương trình “Góc nước nhỏ” trao 2.000 chai nước cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa phương. Chi đoàn trường Tiểu học Phước Thạnh và Trung học cơ sở Long Trường đã phối hợp với chi bộ, Ban giám hiệu của trường thực hiện chương trình “Áo xanh mang tri thức” đã trao 27 bộ sách giáo khoa, 6 điện thoại di động, 150 quyển tập trắng và 150 cây viết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường...

Anh Nam chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy dân vận khéo không chỉ là dùng lời nói để thuyết phục người khác mà cần phải có những công trình thiết thực, những việc làm có ích với đời sống người dân, từ đó tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng và sẽ huy động được sức mạnh đoàn kết.”

Đồng chí Nguyễn Văn Nhơn, Bí thư thư Đảng ủy phường Long Trường cho biết: “Nguyễn Thành Nam là cán bộ Đoàn rất nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, sáng tạo nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng hưởng ứng tham gia. Anh là tấm gương tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo”.

Với những nỗ lực của bản thân, anh Nam được nhận nhiều khen thưởng của các cấp, các ngành. Năm 2021 được UBND TP Thủ Đức tặng giấy khen đã tích cực tham gia công tác trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Năm 2022 Thành ủy Thủ Đức khen thưởng gương điển hình “Dân vận khéo”; Thành Đoàn TP Thủ Đức tuyên dương danh hiệu “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” năm 2022 và danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” TP Thủ Đức năm 2022.

Đình Quân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo