Thứ Hai, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh

Thủ tướng chủ trì cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 8/2

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Đề nghị thành lập bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TPHCM để chống dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 451 trường hợp mắc trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành phố. Ngày 8/2 đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới, tại Hà Nội (2), Quảng Ninh (3) đều có liên quan đến ổ dịch tại Công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh); 28 trường hợp mắc tại TPHCM liên quan ổ dịch phát hiện tại khu bốc dỡ hàng hóa, sân bay Tân Sơn Nhất.

Đáng chú ý, đối với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 7.300 nhân viên sân bay và đã phát hiện BN1979 đầu tiên và 4 trường hợp dương tính (2002-2005) được ghi nhận sáng 8/2; tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp tiếp xúc gần và xác định nguồn lây nhiễm, đã ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính mới, nhiều khả năng đã lây lan trong cộng đồng từ trước.

Bộ Y tế nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khi vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đáng ngại là ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây.

Trước diễn biến dịch khá phức tạp tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị, TPHCM cần xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp. Đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TPHCM để chống dịch.

Báo cáo tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết TPHCM sẽ xem xét áp dụng Chỉ thị 16 ở một số nơi để đảm bảo khoanh vùng, dập dịch. Qua phân tích đặc điểm dịch tễ ổ dịch nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hoá ở sân bay Tân Sơn Nhất thì có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính. Đây là trường hợp phức tạp, có thể nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này. Hiện các ca nhiễm sinh sống ở 7 quận của TPHCM là Quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh… Đây là ổ dịch phức tạp vì chưa xác định nguồn lây nhiễm và thời điểm khởi đầu nên có thể lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới. Hiện TPHCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong hệ thống y tế TP. TP cũng đã xét nghiệm toàn bộ công nhân viên Bệnh viện 175. Ngành y tế phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm lần 2 với toàn bộ 1.600 nhân viên bốc xếp; tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách trước 24 giờ trước khi đi làm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng cho biết, trong thời gian tới, TPHCM tiếp tục triển khai biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. TPHCM xem xét thực hiện Chỉ thị 16 ở một ô khu vực để đảm bảo khoanh vùng, dập dịch. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người, nhất là các sự kiện không gian kín.

TPHCM có thể áp dụng giãn cách xã hội ở một số khu vực

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, việc xuất hiện các ca mới ở TPHCM là nghiêm trọng. Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền TP cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động Nhân dân hưởng ứng thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Trước hết, mọi người dân cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người. Thủ tướng hoan nghênh TPHCM, Hà Nội không tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa để tránh tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo TPHCM báo cáo tại cuộc họp Lãnh đạo TPHCM báo cáo tại cuộc họp

Thủ tướng đề nghị các địa phương vận động công nhân, người lao động, kể cả chủ nhà máy, xí nghiệp tổ chức sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại dịp Tết, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh. Tất cả các địa phương, đặc biệt ngành y tế, tham mưu đề xuất chuẩn bị nguồn lực, kể cả sinh phẩm, vật tư y tế, lương thực thực phẩm, bệnh viện dã chiến ở một số nơi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Thủ tướng cũng lưu ý, một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm. TPHCM, Hà Nội có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp, giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm khi thấy tình hình xấu có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND TPHCM, Hà Nội và các thành phố lớn cũng như các tỉnh đang có ổ dịch được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh.

Về vấn đề vaccine ngừa Covid-19, Thủ tướng đồng ý chủ tương Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể.

Trước việc lây lan trong cộng đồng ở những trung tâm lớn của nước ta, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp. Tết này các đồng chí trong ngành y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia và Thường trực Chính phủ phải dành thời gian cần thiết để chỉ đạo xử lý, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của các địa phương. Các cơ sở sản xuất kinh doanh về sinh phẩm y tế, khẩu trang cần đẩy mạnh để không bị thiếu hàng hóa. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra. Các địa phương, ngành công thương, nhất là các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội, chuẩn bị hàng hóa cần thiết, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Thủ tướng chỉ rõ, tình hình nghiêm trọng nhưng chúng ta bình tĩnh, cương quyết, kịp thời, nhất định chúng ta sẽ thành công. Tuyệt đối không được chủ quan. TPHCM và Hà Nội phải có biện pháp rất mạnh để xử lý kịp thời tình hình này.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo