Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023

Điều dưỡng Nghiêm Quang Thành - tấm gương về sự tận tụy trong công việc

Anh Nghiêm Quang Thành, nhân viên Phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân

(Thanhuyptphcm.vn) - Anh Nghiêm Quang Thành, nhân viên Phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân trực thuộc Lực lượng TNXP TPHCM đã luôn rèn luyện và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Sự chu đáo, tận tụy của anh đối với bệnh nhân của mình, dù đó là những người cai nghiện ma túy, đã được mọi người quý mến…

Anh Nghiêm Quang Thành được phân công làm việc tại Khu Tiếp nhận cắt cơn 1. Đối với người nghiện ma túy mới tiếp nhận vào đơn vị có dấu hiệu loạn thần, yếu sức khỏe, bất hợp tác,… là những vấn đề rất khó khăn. Tuy nhiên, anh Thành đã luôn chu đáo, tận tụy, nhiệt tình quan tâm, chăm sóc, thường xuyên hỏi thăm về tình trạng sức khỏe, kiên nhẫn hướng dẫn, khuyên bảo họ uống thuốc, cẩn thận vệ sinh kỹ những vết thương có mủ, bị hoại tử… để người nghiện ma túy sớm bình phục.

Học viên Tr.V.M. bày tỏ: “Y, bác sĩ ở đây thật tốt, nhất là điều dưỡng Thành. Anh luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo từng người bệnh. Anh Thành vừa rửa vết thương vừa trò chuyện, hướng dẫn cách giữ vệ sinh sạch sẽ vết thương ở chân bị lở loét, hoại tử nặng giúp chúng tôi biết cách tự chăm sóc mình”.

Đa phần người nghiện ma túy mới vào Nhị Xuân cắt cơn có thể trạng sức khỏe yếu, hội chứng cai nặng. Có người mắc căn bệnh thế kỷ, nhiều bệnh cơ hội kèm theo, trên người nhiều vết lở loét, tỷ lệ lây nhiễm cao, vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên phải có tâm với nghề, chịu khó và có tinh thần trách nhiệm cao.

Nhiều trường hợp người nghiện ma túy không tự ăn uống được, anh Thành đút từng muỗng nước, muỗng cháo, thìa sữa cho bệnh nhân. Anh làm một cách cẩn trọng như đang chăm sóc cho chính người thân của mình…

Có hôm, vừa vào ca trực, điều dưỡng Nghiêm Quang Thành đi thăm bệnh và phát hiện bệnh nhân B.V.T. đang bị khó thở, vẫn sốt cao trên 39 độ C dù trước đó đã được uống thuốc hạ sốt và lau mát. Điều dưỡng Thành lập tức xin y lệnh của bác sĩ để lấy đàm, lấy máu của bệnh nhân đi xét nghiệm. Kết quả là bị sốt siêu vi và sức khỏe bị suy kiệt vì ăn uống kém. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, ăn uống ngon hơn và không còn sốt. Bệnh nhân B.V.T. chia sẻ: “Em không quên những việc làm mà anh Thành đã dành cho em”.

Có lần, hơn 1 giờ sáng, anh Thành vẫn ngồi bên giường bệnh theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. Anh rất lo lắng vì theo thông tin từ Công an địa phương, trước khi vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân, bệnh nhân đã không ăn uống 2 ngày. Anh đút cháo, nhưng lúc đầu người này cứ la hét, không hợp tác, anh phải nhỏ to dỗ dành, nói chuyện, một lúc sau bệnh nhân mới chịu ăn.

Rồi 1 lần, gần 3 giờ sáng, sau khi tiếp nhận hai người nghiện ma túy do công an đưa vào, anh định ngã lưng thì Khu Phục hồi sức khỏe 3 đưa học viên qua khám bệnh đột xuất. Thấy học viên bất ổn, anh gọi ngay kíp trực cùng hỗ trợ, kịp thời truyền dịch cho bệnh nhân ổn định. Khi thấy bệnh nhân đã ngủ, anh kéo chiếc mền lên ngực để giữ ấm cho bệnh nhân cũng vừa là lúc tiếng kẻng báo 6 giờ sáng vang lên. Mọi trạng thái sinh hoạt cho một ngày mới lại bắt đầu, và anh cũng chuẩn bị cho ngày làm việc mới.

Anh Nghiêm Quang Thành đang thăm khám cho học viên Anh Nghiêm Quang Thành đang thăm khám cho học viên

Anh Thành chia sẻ: “Làm công tác điều dưỡng này phải tận tụy, phải có trái tim yêu thương và đồng cảm với bệnh nhân thì mới làm được, phải thấy được nỗi đau của bệnh nhân như chính nỗi đau của mình thì mới thấy được giá trị của cuộc sống.”

Đồng nghiệp Bùi Văn Tín chia sẻ: “Có lần, anh Thành thực hiện y lệnh chăm sóc vết thương cho học viên N.V.T. Do đang trong giai đoạn cắt cơn, dễ bị kích động nên học viên lớn tiếng, đẩy 3 bình oxy ngã và không hợp tác để rửa vết thương. Thấy vậy, anh bảo mọi người ra ngoài, một mình vào phòng nói chuyện với học viên. Không biết anh nói những gì mà học viên đã hợp tác, để anh chăm sóc vết thương. Vài ngày sau, khi mọi thứ đã ổn, học viên T. xin gặp anh Thành nói lời xin lỗi và cảm ơn”.

Nói về điều dưỡng Nghiêm Quang Thành, chị Hán Thị Hồng Tuyến - Trưởng Phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân cho biết: “Anh Thành là người có trách nhiệm và luôn chủ động trong công việc, làm việc đến nơi đến chốn, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, có tinh thần học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp, được mọi người quý mến”.

Gần 10 năm công tác tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, anh Nghiêm Quang Thành luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của một điều dưỡng và hoàn thành lớp cử nhân điều dưỡng vào tháng 3 năm 2023. Với những việc làm âm thầm, lặng lẽ của mình, anh không chỉ là tấm gương cho đồng nghiệp về sự tận tụy trong công việc mà còn là tấm gương trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Hồ Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo