Thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến về 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của UBTVQH trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Theo chương trình, phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18/8 để cho ý kiến về 11 nội dung.

Dự phiên họp có các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Về phía khách mời có Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp của UBTVQH dự kiến diễn ra trong 4 ngày làm việc, sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Cụ thể, cho ý kiến về 5 dự án Luật mà đã trình với Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và dự kiến sẽ xem xét và biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4 gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Cả 5 dự án luật này đều đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng và cho ý kiến tại các phiên họp của UBTVQH và trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 cũng đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao và chỉ còn một số nội dung có ý kiến khác nhau. Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề mà nội dung còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn dự án luật.

UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 gồm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp

Bên cạnh đó, UBTVQH cho ý kiến và xem xét thông qua theo quy trình rút gọn dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Cơ quan chủ trì soạn thảo là Tòa án nhân dân tối cao. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án Pháp lệnh rất quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét và quyết định của UBTVQH theo quy định của Hiến pháp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham gia tập trung cho ý kiến chi tiết và cụ thể đối với dự án pháp lệnh.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án Nghị quyết nhưng có tính chất như luật, phải trình Quốc hội xem xét để thông qua, gồm Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nghị quyết về ban hành Nội quy của kỳ họp (sửa đổi).

Do khối lượng các nội dung trong phiên họp chuyên đề lần này lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ. Đề nghị các thành viên Ủy viên UBTVQH tập trung nghiên cứu cho ý kiến sâu rộng với các lĩnh vực này, nhất là những nội dung thuộc Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của UBTVQH có chuyên môn sâu.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, UBTVQH cho ý kiến về dự án Phát lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. 

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo