Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Tiếp tục nâng cao nhận thức của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Đồng chí Trịnh Thị Thanh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/6, Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM do đồng chí Trịnh Thị Thanh, Phó Chủ tịch LHPN TPHCM làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND Quận 4 về việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Tiếp đoàn có đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939) được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển sự nghiệp và góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Trong thời gian qua, UBND Quận 4 đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai việc thực hiện Đề án trên địa bàn quận; đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thông qua 469 hội nghị, buổi sinh hoạt, tọa đàm… thu hút hơn 140.000 lượt người tham gia.

Công tác rà soát, khảo sát nhu cầu vay vốn của phụ nữ được UBND quận thực hiện thường xuyên, tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp, vay vốn từ đa dạng các nguồn vốn,  đồng thời, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng kinh doanh, khởi nghiệp của các hội viên… Qua đó, quận đã hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho hơn 2.800 lượt người với số tiền hơn 187 tỷ đồng. Các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ được tổ chức thường xuyên, với đa dạng các đề tài, hình thức trực quan, sinh động, gắn liền với chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong kinh doanh, lập nghiệp. Nổi bật, mô hình “Điểm giới thiệu sản phẩm của Phụ nữ khởi nghiệp” và chương trình livestream “Điểm hẹn thứ 3” được ra mắt đã góp phần đẩy mạnh kết nối kinh doanh giữa các cấp hội, hội viên phụ nữ và doanh nghiệp trên địa bàn, tạo được sức lan tỏa lớn, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…

Đối với các vấn đề còn khó khăn của quận trong quá trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như: công tác kêu gọi vốn; hoạt động xúc tiến thương mại dựa vào các đặc điểm địa phương, sản phẩm đặc trưng của quận… đã được các thành viên trong đoàn giám sát định hướng và đề xuất nhiều giải pháp, góp phần cụ thể hóa và nâng cao chất lượng việc thực hiện Đề án của Quận 4 trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Thị Thanh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, sự phối hợp và kết quả đạt được của Quận 4 trong việc thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; đồng thời, đồng chí đề nghị quận cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân, nhất là phụ nữ trong việc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; triển khai chính xác, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phụ nữ đến đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân. Các ban, ngành thuộc quận cần chủ động hơn nữa trong việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của hội viên phụ nữ; qua đó kịp thời tham mưu, đề xuất UBND Quận 4 về hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, tăng cường kết nối, hỗ trợ công nghệ thông qua việc khai thác các nguồn vốn mới, theo đúng định hướng phát triển kinh tế của quận. Công tác nghiên cứu, đánh giá về hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh cần được đẩy mạnh không ngừng nhằm tiếp tục nhân rộng, phát huy triệt để sự sáng tạo của các mô hình, các cách làm hay trong quá trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trên địa bàn quận…

Phương Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo