Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Nguyên lãnh đạo Ngân hàng MHB lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/11, sau 4 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt các bị cáo Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - viết tắt Ngân hàng MHB, nay đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) mức án 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB) 10 năm tù.

Ngoài ra, tuyên phạt bị cáo Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán MHB - viết tắt Công ty MHBS) 11 năm tù; Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của Công ty MHBS) 4 năm tù về hai tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Phạm cùng tội danh trên, 12 bị cáo khác bị tuyên từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù giam.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và động cơ vụ lợi, từ năm 2011 đến năm 2014, các bị cáo Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có của Ngân hàng MHB thống nhất chủ trương cho Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty MHBS, lý do chuyển tiền là hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng thực chất là Công ty MHBS đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính Ngân hàng MHB. Công ty MHBS do bị cáo Lữ Thị Thanh Bình làm Tổng giám đốc sử dụng 3.357 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB để hưởng lãi suất; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng 966 tỷ đồng ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của chính Ngân hàng MHB thông qua các công ty trung gian. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Ngân hàng MHB hơn 349 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, bị cáo Lữ Thị Thanh Bình đã chủ trương tận dụng giá mua bán chênh lệch trong ngày và giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký và tài khoản cá nhân để mua bán chứng khoán tạo doanh thu cho Công ty MHBS. Hành vi này gây thiệt hại cho Ngân hàng MHB 65,4 tỷ đồng.

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo