Thứ Ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Công tác mặt trận cần bám vào những nội dung sát thực với từng địa phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và biểu trưng cho 63 điển hình cán bộ mặt trận tiêu biểu

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/11, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Hội nghị là dịp để cán bộ mặt trận cơ sở giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu xuất sắc, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Mặt trận.     

Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương. Đặc biệt là 299 điển hình tiêu biểu, đại diện cho 10.599 xã, phường, thị trấn và gần 100.000 ban Công tác mặt trận trên cả nước. Đây là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa “Người tốt, việc tốt” của những người cán bộ mặt trận ở cơ sở trên cả nước, đang từng ngày, từng giờ góp phần tô thắm thêm cho truyền thống đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu được tuyên dương lần này là những điển hình tiêu biểu nhất, đầy đủ thành phần, đại diện cho 43 dân tộc, 8 tôn giáo, là đoàn viên, hội viên của tổ chức Công đoàn, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi và các tổ chức thành viên của mặt trận. Đại biểu cao tuổi nhất là ông Tô Văn Tồn, 82 tuổi, đại biểu của tỉnh Long An; đại biểu trẻ tuổi nhất là Cao Xuân Long, 26 tuổi, dân tộc Chứt, đại biểu của tỉnh Quảng Bình. 

Tại hội nghị, các cán bộ mặt trận tiêu biểu cũng đã giao lưu, chia sẻ với những cá nhân tiêu biểu những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tích nổi bật của các đại biểu tham dự hội nghị này cũng như rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên các lĩnh vực công tác của MTTQ Việt Nam, nhất là ở cấp cơ sở, trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo trong cả nước. Có thể nói mỗi đại biểu là một tấm gương “người tốt, việc tốt”, là một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ mặt trận thầm lặng “ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng”, trực tiếp đến từng gia đình, cá nhân để vận động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới… Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hoạt động của mặt trận cấp cơ sở và Ban công tác mặt trận đã góp phần quan trọng cùng cả nước từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ chăm lo người dân vượt qua đại dịch và ổn định cuộc sống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu

Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo tăng cường hoạt động của MTTQ cấp xã và Ban Công tác mặt trận gắn chặt với cơ sở, cộng đồng dân cư, coi đây là yếu tố sống còn của công tác mặt trận. Cán bộ làm công tác mặt trận cần chủ động, thường xuyên bám sát cơ sở, xuống tận làng, bản, thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình, dòng họ, cá nhân trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, động viên nhân dân. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia vào giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở, đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Cán bộ mặt trận cơ sở phải dựa vào tình hình thực tế, nắm rõ, hiểu rõ từng địa bàn, hộ gia đình cụ thể, con người cụ thể để tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đảm bảo “đúng, trúng và kịp thời”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng trao Bằng khen cho cán bộ mặt trận tiêu biểu Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng trao Bằng khen cho cán bộ mặt trận tiêu biểu

Chủ tịch nước đề nghị công tác mặt trận cần bám vào những nội dung sát thực với từng địa phương, đặc biệt là các vấn đề có tính “nóng”, “thời sự”, “nhạy cảm” đang được người dân quan tâm. Chủ động đề xuất với chính quyền các cấp giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Tham mưu việc tổ chức đối thoại, lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến, giải quyết khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của nhân dân; tin dân và tôn trọng dân. Làm tốt hơn vai trò lắng nghe tập hợp ý kiến nhân dân để phản ánh với các cơ quan của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Các cán bộ mặt trận tiêu biểu dự hội nghị Các cán bộ mặt trận tiêu biểu dự hội nghị

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở. Mỗi cán bộ làm công tác mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân; cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn cho đời sống của nhân dân, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, mâu thuẫn nội bộ cho người dân ngay từ cơ sở…

Tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, ngay sau hội nghị này, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn; sâu sát, gắn bó mật thiết hơn nữa với nhân dân. Trước mắt triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023 chăm lo cho người dân nhất là người yếu thế có điều kiện đón xuân vui Tết…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo