Thứ Năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023

Bàn giao công tác Chủ tịch nước cho Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 4/2/2023.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trật Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước cùng dự.

Tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư cho biết, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là người con Quảng Nam trung dũng, kiên cường, sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng.

“12 tuổi, đồng chí đã thoát ly gia đình tham gia hoạt động cách mạng, được Đảng, Bác Hồ và tổ chức đưa ra miền Bắc học tập rồi trở về miền Nam công tác. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao nhiều nhiệm vụ quan trọng… Trong thời gian công tác, đồng chí luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt thành cách mạng với nhiệm vụ được giao, sâu sát, năng nổ, say mê và quyết đoán; luôn dành cho cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn, đồng bào các giới sự gần gũi, quan tâm. Trong nhiều nhiệm kỳ, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu quan trọng” - đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cho biết, theo nguyện vọng cá nhân và trên cơ sở xem xét khách quan, cẩn trọng, kỹ lưỡng, Ban Chấp hành Trung ương đã đồng ý để đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu theo quy định.

“Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng nói với chúng tôi, làm cũng vì trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và nghỉ cũng vì trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Là cán bộ thuộc thế hệ đi sau, tôi thấy đây là một tinh thần trách nhiệm cao”, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết và mong muốn, với bề dày kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những đóng góp cho Đảng, đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc với hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân; luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết vì mục tiêu chung. Đồng chí đã trải qua nhiều vị trí khác nhau, trưởng thành từ cơ sở, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước…

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự buổi lễ, chiều 4/2/2023. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự buổi lễ, chiều 4/2/2023.

“Đồng chí tham gia Ban Chấp hành Trung ương từ khóa X đến khóa XIII, tham gia Bộ Chính trị từ khóa XI đến XIII; đại biểu quốc hội các khóa XI, XIII, XIV, XV. Trên cương vị là Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí đã rất nỗ lực, sát sao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của cơ quan Chủ tịch nước. Từ đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, bộ, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ có hiệu quả nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Tạo dấu ấn và có kết quả cụ thể trên các lĩnh vực, nhất là trong công tác ngoại giao nhà nước; tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc…” - Quyền Chủ tịch nước khẳng định.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng nhấn mạnh, vừa qua, nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị là người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, vì một số lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên đồng chí làm đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu và được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đồng ý cho thôi giữ các chức vụ. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, với trí tuệ, kinh nghiệm quý báu trong công tác và cuộc sống, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những đóng góp cho Đảng, nhân dân, đất nước.

Chia sẻ những suy nghĩ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bản thân được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước từ ngày 5/4/2021 đến 18/1/2023, trong thời gian này luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các đồng chí Chủ tịch nước tiền nhiệm; bản thân đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn theo Hiến pháp, pháp luật; nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công.

“Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu. Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, kỳ họp bất thường của Trung ương, Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát và thẳng thắn” - đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo