Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Xác định subgenotype của Enterovirus 71 gây tay chân miệng nặng ở trẻ em

Số ca bệnh tay chân miệng tại TPHCM trong 4 tuần qua.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, đã xác định subgenotype của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng (TCM) nặng ở trẻ em.

Cụ thể, B5 là kiểu gen (subgenotype) của EV71 – tác nhân gây bệnh TCM nặng ở trẻ em vừa được phát hiện trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện Nhi của TP. Đó là kết quả giải trình tự gen được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới – Oucru (Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford).

Sở Y tế TP cho biết, cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh TCM có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV71 và đều có kiểu gen B5. Kiểu gen B5 của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan, Trung Quốc vào năm 2007 và tại TPHCM năm 2015, 2018.

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), số trường hợp trẻ em mắc bệnh TCM tại TPHCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây. Cụ thể, số ca TCM bắt đầu tăng từ tuần 19 đến tuần 22. Theo đó, số ca mắc TCM trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca mắc TCM trong tuần 19.

Theo Sở Y tế TP, đơn vị đã chỉ đạo HCDC tập huấn lại công tác phòng chống dịch cho các Trung tâm Y tế, trạm y tế; đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ tuyến quận huyện phường xã trong các hoạt động chuyên môn. Bên cạnh tăng cường hoạt động chuyên môn y tế thì cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị và từ mỗi gia đình trong công tác phòng chống dịch bệnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo