Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Triệt phá hơn 180 đường dây vận chuyển mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến vụ một số tiếp viên hàng không vận chuyển hàng có chứa ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 6/3, Công an TPHCM cho biết, đến nay đơn vị đã phối hợp các đơn vị, địa phương triệt phá hơn 180 đường dây vận chuyển mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Công an TP đã khởi tố 183 vụ án với 502 bị can để điều tra về các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, tàng trữ tiền giả, đánh bạc và cướp giật tài sản; xử lý hành chính 86 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đồng thời, Công an thu giữ vật chứng hơn 165kg ma túy tổng hợp các loại, 10 khẩu súng, hơn 50 viên đạn các loại, 1 quả lựu đạn và nhiều tang vật có liên quan. Ngoài ra, công an còn làm rõ trước khi bị bắt các đối tượng trong chuyên án từng mua bán hơn 130kg ma túy, 8kg ma túy đá, 4.250 gói ma túy “nước vui”, 109.000 viên thuốc lắc với tổng số tiền giao dịch hơn 22.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu Chi Cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong va ly của 4 nữ tiếp viên hàng không từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất có dấu hiệu nghi vấn. Sau đó, lực lượng chức năng đã báo cho Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C04), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (PC04), Công an TPHCM phối hợp kiểm tra.

Qua đó, công an phát hiện trong va ly hành lý của 4 nữ tiếp viên có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng. Trong đó, có 157 tuýp kem chứa hơn 11,2kg ma túy tổng hợp. Quá trình điều tra, công an xác định các nữ tiếp viên không biết trong số hóa nhận vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy.

Ngày 22/3/2023, Công an TPHCM quyết định trả tự do cho các nữ tiếp viên trên; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án và xác lập chuyên án truy xét… Cùng với đó, xác định sơ đồ hóa “hành vi”, “dòng tiền”, “dòng ma túy”, để tập trung xử lý toàn bộ đường dây từ đối tượng chủ mưu, cầm đầu cho đến các đối tượng mua ma túy sử dụng.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo