Thứ Tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023

TPHCM: Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực ở các lĩnh vực trọng điểm

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành quyết định về Chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn TP đến năm 2025.

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu tạo động lực chuyển biến tích cực trong nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp, chất lượng và hiệu quả đào tạo; đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực ở các lĩnh vực trọng điểm của TP. Xây dựng và quản lý mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP, đa dạng về loại hình đào tạo và trình độ đào tạo; nâng cao chất lượng đào tạo các cấp trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, xây dựng các giải pháp đào tạo nghề chất lượng cao, đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao nhằm nâng tầm kỹ năng lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Nâng tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đến cuối năm 2025 đạt 87% trong tổng số lao động đang làm việc.

Cụ thể, TPHCM đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực trọng điểm của TP đến năm 2025 như: Lĩnh vực công nghệ thông tin; lĩnh vực cơ khí - ô tô; lĩnh vực tự động hóa; lĩnh vực cơ điện tử; lĩnh vực điện - điện tử; lĩnh vực logistics; lĩnh vực du lịch; lĩnh vực xây dựng; lĩnh vực công nghệ môi trường.

Đồng thời, TP chú trọng công tác đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP; triển khai công tác “đào tạo song hành” giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

Cùng với đó, triển khai các khóa đào tạo nghề cho các đối tượng như: Người học là phụ nữ trong độ tuổi, lao động nông thôn, người khuyết tật đủ điều kiện tham gia học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Trong đó ưu tiên người khuyết tật và các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo