Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Nhét pin vào hốc mũi, mũi bệnh nhi 4 tuổi bị phá hủy bởi axit

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, Bệnh viện vừa lấy dị vật ở hốc mũi là cục pin (hình nút áo) cho bệnh nhi 4 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, bé N.Q.H. chơi giỡn rồi tự nhét cục pin (hình nút áo) vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Ba ngày sau gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Qua thăm khám, chụp X-Quang cho bé, các bác sĩ phát hiện dị vật ở hốc mũi của bé H. và tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp gây tê. Tuy nhiên, do dị vật nằm rất sâu trong hốc mũi, mũi chảy máu nhiều, axit của pin đang phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường (C.ARM) dị vật đã được lấy ra thành công. Sau lấy dị vật bé khỏe và được cho về. Tuy nhiên, bé vẫn phải tái khám theo dõi định kỳ do hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit có thể ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không. Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Phụ huynh cũng nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, nhất là không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn axit của pin rất nguy hiểm cho trẻ.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo