Thứ Ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023

Kỳ thủ Lê Quang Liêm thất bại trước vua cờ ở FTX Crypto Cup

Lê Quang Liêm (phải) không thể tạo nên bất ngờ khi đối đầu vua cờ Magnus Carlsen. Ảnh chụp màn hình

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/8, kỳ thủ Lê Quang Liêm dù thi đấu nỗ lực nhưng phải chấp nhận thất bại 1-3 trước “vua cờ” Magnus Carlsen ở trận thứ tư Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) FTX Crypto Cup 2022.

FTX Crypto Cup là một trong ba giải chính nằm trong hệ thống 9 giải của Champions Chess Tour 2022, quy tụ 8 siêu đại kiện tướng thế giới.

Hồi tháng 4, Lê Quang Liêm đã tạo nên bất ngờ lớn khi vượt qua Magnus Carlsen tại Oslo Esports Cup. Chính vì thế, cuộc tái ngộ của Quang Liêm và Magnus Carlsen tại FTX Crypto Cup nhận được nhiều sự chú ý. Ván đầu tiên, Magnus Carlsen được cầm quân trắng đi tiên. Kỳ thủ số 1 thế giới đương đại thi đấu thận trọng còn Quang Liêm tỏ ra tự tin, có những quyết định trao đổi quân thông minh để giữ thế cân bằng. Kết quả là hai kỳ thủ đã bắt tay hòa chỉ sau 37 nước cờ. Ván thứ hai cũng khá tương tự ván đầu tiên, lần này Quang Liêm có lợi thế cầm quân trắng. Sau 37 nước cờ, hai bên tiếp tục chia điểm.

Sang ván thứ ba, khi thế trận vẫn đang ở thế khá cân bằng nhất định thì Quang Liêm sơ sót trong tính toán. Ngay lập tức, Magnus Carlsen tận dụng rất tốt cơ hội này để buộc kỳ thủ số 1 Việt Nam chịu thua. Ở ván cuối cùng, áp lực buộc phải thắng khiến Quang Liêm triển khai quân không còn chắc chắn như trước. Kỳ thủ người Na Uy, Magnus Carlsen không quá khó để giành tiếp một chiến thắng nữa sau 37 nước cờ, ấn định thắng lợi 3-1 trước Quang Liêm.

Thua trận trước “vua cờ”, Quang Liêm tạm xếp hạng 7 trong số 8 kỳ thủ dự giải, khi mới chỉ có 1 chiến thắng sau 4 trận đầu tiên. Ngôi đầu bảng vẫn thuộc về Magnus Carlsen với 4 trận toàn thắng được 12 điểm. Đối thủ tiếp theo của Quang Liêm ở trận thứ 5 tại giải là thần đồng Ấn Độ Praggnanandhaa Rameshbabu, người đang cùng dẫn đầu bảng với Magnus Carlsen khi có 4 trận thắng.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo