Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra ngày 19/9

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Với chủ đề “tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra vào ngày 19/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, TP Hà Nội.

Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ngoài điểm cầu chính ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, diễn đàn còn kết nối với một số điểm cầu của các học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học. Dự kiến khoảng 400 - 450 đại biểu tham dự trực tiếp.

Tại cuộc họp báo về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra ngày 17/9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 4 nhóm nội dung chính. Thứ nhất, làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam. Thứ hai, đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm (2021-2023); nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn. Thứ ba, rà soát, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm (2021-2025) và một số nghị quyết liên quan khác, trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm… Thứ tư, phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Về chương trình làm việc, diễn đàn gồm một phiên họp toàn thể và hai phiên họp chuyên đề. Trong đó, phiên toàn thể và tọa đàm cấp cao có chủ đề “tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Phiên họp chuyên đề thứ nhất có chủ đề “tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”; phiên họp chuyên đề thứ hai có chủ đề “nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 kế thừa kết quả của Diễn đàn Kinh tế năm 2021, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong rằng các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước sẽ truyền tải đầy đủ thông tin, những thông điệp của diễn đàn này tới cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời đây cũng là kênh thông tin quan trọng để tiếp nhận thêm những ý kiến, kiến nghị để Ban tổ chức tiếp thu, đưa vào Báo cáo chung của diễn đàn - nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn để Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra các nội dung thuộc chức năng. Báo cáo cũng là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sắp tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế khẳng định, tới thời điểm này, công tác chuẩn bị về nội dung, công tác tổ chức đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo