Thứ Năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/1, Đại hội XIII của Đảng bắt đầu ngày làm việc thứ nhất. Đại hội được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội XIII đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đoàn đã đặt hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc Việt Nam. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại". Trong giờ phút thiêng liêng, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân, Người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đưa đất nước vững bước trên con đường đổi mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội XIII đã đặt hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ".

Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước. Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu họp phiên trù bị tại hội trường lớn Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Trong ngày làm việc đầu tiên, 25/1, Đại hội XIII sẽ thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc, Chương trình làm việc, Quy chế bầu cử tại Đại hội và Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Cũng tại phiên trù bị, các đại biểu bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu.

Sau phiên trù bị, đại biểu sinh hoạt tại đoàn nghiên cứu các tài liệu Đại hội, gồm báo cáo của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện Đại hội XIII, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương khóa XII...

Đoàn đại biểu TPHCM dự Đại hội XIII của Đảng gồm 43 đại biểu, trong đó có 5 đại biểu đương nhiên là các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, 38 đại biểu được bầu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Số đại biểu nữ là 10/43, tương đương 23,25%. Người có tuổi đời lớn nhất là đồng chí Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1950) và nhỏ tuổi nhất là đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TPHCM, sinh năm 1984.

Xét theo cơ cấu độ tuổi, đồng chí Phan Thị Thanh Phương là đại biểu duy nhất có độ tuổi dưới 40. Với độ tuổi 40-50 (sinh từ năm 1971-1981) có 13 đồng chí, chiếm tỷ lệ 30,23%.  Độ tuổi trên 50 (sinh từ 1970 trở về trước) có 29 đồng chí, chiếm tỷ lệ 67,44%. Tuổi trung bình của 43 đại biểu đoàn TPHCM là 52,05 tuổi. Tỷ lệ đại biểu có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ là 79,07%. Tỷ lệ đại biểu là giáo sư, phó giáo sư là 11,63%. Ngoài ra, còn có 4 đại biểu dự khuyết, tuổi đời từ 43 đến 56, đều có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo