Chủ Nhật, ngày 2 tháng 4 năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND Thành phố Hà Nội thực hiện nghi lễ dâng hương, khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/1 (tức ngày Mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương, khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Tham dự nghi lễ dâng hương có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND Thành phố Hà Nội.

Chương trình dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì); Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa - Cầu Giấy); Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở - Hoàng Mai) cùng hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Chương trình mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết, thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đoàn rước có sự tham gia của nhiều hội viên được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Lễ dâng hương khai xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước; đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo