Thứ Sáu, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Chợ Xóm Chiếu đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/9, đoàn giám sát Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM do đồng chí Trần Thị Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM làm trưởng đoàn đã đến giám sát công tác chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu, Quận 4.

Chợ Xóm Chiếu là chợ truyền thống hạng 2 duy nhất tại Quận 4 với hơn 640 hộ kinh doanh. Thời gian qua, Ban Quản lý chợ Xóm Chiếu đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch tả heo Châu Phi đến các hộ kinh doanh. Đặc biệt là giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tần suất cao trong dịp Tết, tết Trung Thu, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm cho người kinh doanh.

Ngoài ra, Ban Quản lý chợ còn vận động tiểu thương dự các lớp tập huấn phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; tập huấn bán hàng, thái độ phục vụ, trưng bày hàng hóa đẹp mắt, bán đúng giá niêm yết, cân đúng, cân đủ nhằm thực hiện tốt các tiêu chí “Chợ Văn minh – Thương nghiệp”.

Quận 4 cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống trong chợ. Qua kiểm tra, 100% hàng hóa kinh doanh tại chợ được truy xuất nguồn gốc, 100% cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật có thiết bị bảo ôn, 100% tiểu thương kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản tuân thủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại buổi giám sát, đoàn đã tổ chức giám sát thực tế một số hộ kinh doanh ngành hàng thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy sản tươi sống và đã chế biến, tổ chức khảo sát lấy ý kiến hội viên phụ nữ sinh sống trên địa bàn quanh khu vực chợ và tiểu thương thông qua phiếu khảo sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thị Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đề nghị Ban Quản lý chợ Xóm Chiếu sắp xếp lại các quầy hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến riêng biệt, phù hợp. Thường xuyên nhắc nhở tiểu thương đeo găng tay, tạp dề khi kinh doanh thực phẩm chế biến nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích tiểu thương sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra hồ sơ, nguồn gốc hàng hóa, hướng dẫn các hộ kinh doanh quan tâm công tác lưu trữ hồ sơ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM lưu ý, Ban Quản lý chợ cần bố trí thêm các bồn rửa tay bên ngoài chợ góp phần cho công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chấn chỉnh lại điểm tập kết rác ở khu vực xung quanh chợ, vận động hộ kinh doanh không xả nước thải ra đường, trang bị thêm thùng rác, đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn. UBND Phường 12, 13 cần phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ tăng cường nhắc nhở các hộ buôn bán xung quanh chợ không lấn chiếm lòng, lề đường, thực hiện tốt Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo