Thứ Năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024

Các trường ngoài công lập phải công khai mức thu học phí, các khoản thu khác và dự kiến cho các năm học tiếp theo

Các trường ngoài công lập phải công khai mức thu học phí, các khoản thu khác. Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa có hướng dẫn về tổ chức hoạt động giáo dục sau khi được cấp phép đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, đối với trường phổ thông loại hình tư thục có nhiều cấp học (có cấp THPT), trường có vốn đầu tư nước ngoài, sau thời hạn 2 năm kể từ ngày quyết định cho phép thành lập có hiệu lực nếu trường không được cho phép hoạt động giáo dục thì Sở báo cáo UBND TP quyết định hủy bỏ quyết định thành lập trường.

Nhà trường phải đảm bảo cơ cấu tổ chức, bao gồm hội đồng trường, ban kiểm soát, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng, hội đồng thi đua khen thưởng, hội đồng kỷ luật... theo đúng yêu cầu nhiệm vụ của trường phổ thông tư thục. Tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về phẩm chất, đạt trình độ đào tạo, chuẩn nghề nghiệp phù hợp với từng cấp học. Nhà trường phải đảm bảo tổ chức dạy học đúng với chương trình được cấp phép. Việc tổ chức hoạt động giáo dục cần đúng địa chỉ ghi trong quyết định cho phép hoạt động của Giám đốc Sở GD-ĐT, treo bảng tên trường đúng tên được ghi trong quyết định cho phép thành lập của UBND TP.

Đặc biệt, khi có nhu cầu liên kết GD-ĐT với nước ngoài thì nhà trường chỉ được triển khai liên kết giáo dục với nước ngoài sau khi nhận được quyết định phê duyệt chương trình giáo dục tích hợp do Bộ GD-ĐT cấp và quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài do Sở GD-ĐT TPHCM cấp.

Riêng đối với công tác tuyển sinh, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tư thục phải thực hiện theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Sở GD-ĐT, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện (nếu có). Việc thực hiện thu phí, quản lý và sử dụng học phí theo quy định của nhà nước. Các cơ sở phải công khai cam kết chất lượng giáo dục; công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; công khai mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng tháng (học kỳ hoặc năm học) và dự kiến cho các năm học tiếp theo.

Về công tác tổ chức bán trú, nội trú, các cơ sở phải đảm bảo diện tích bán trú, nội trú theo quy định. Tổ chức bếp ăn trong trường phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phải có sổ lưu mẫu thức ăn đủ 3 bước, ký hợp đồng nơi cung cấp thực phẩm. Trong trường hợp suất ăn được cung cấp từ bên ngoài, nhà trường phải ký hợp đồng với nhà cung cấp đủ năng lực.

Khi có những thay đổi về một trong những nội dung được cấp phép như địa điểm, pháp nhân, chương trình giảng dạy... nhà trường phải thực hiện hồ sơ đăng ký điều chỉnh nội dung cấp phép và gửi về Sở GD-ĐT. Trong quá trình tổ chức hoạt động, khi có vấn đề phát sinh, vướng mắc cần kịp thời thông tin về Sở để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo