Thứ Sáu, ngày 17 tháng 1 năm 2025

Triển khai chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/1, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức, đại diện Sở Công thương TP đã thông tin về công tác chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn TP.

Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương TP Nguyễn Minh Hùng cho biết, Sở đã phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường năm 2024 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 với sự tham gia của 69 đầu mối các chuỗi cung ứng (tăng 10 doanh nghiệp so năm 2023); phần lớn là các doanh nghiệp quy mô lớn, thương hiệu uy tín, chiếm thị phần cao.

Về chuẩn bị nguồn hàng Tết, các doanh nghiệp đầu mối tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường Tết. Sản lượng hàng thiết yếu chuẩn bị chiếm 25% đến 43% thị phần; bình quân mỗi tháng Tết dự kiến cung ứng 8.300 tấn gạo, 5.000 tấn thịt gia súc, 5.500 tấn thịt gia cầm, 23 triệu quả trứng gia cầm, 1.400 tấn đường, 1.100 tấn dầu ăn, 800 tấn thực phẩm chế biến, 10.000 tấn rau củ quả, 200 tấn thuỷ hải sản…

Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết và tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ (nếu có)…

Đại diện Sở Công thương TP cho biết, Sở phối hợp UBND quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai nhiều giải pháp, đôn đốc các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tập trung theo dõi, nắm bắt thị trường, dự ước nhu cầu, chuẩn bị nguồn cung, bám sát tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm…

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa những ngày cận Tết, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng cường nhân lực, tăng công suất phục vụ, kéo giãn thời gian hoạt động. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng trống kệ hàng, không để ùn ứ khách hàng mua sắm Tết… Hầu hết các hệ thống phân phối có kế hoạch mở cửa gần như xuyên Tết, chỉ nghỉ mùng Một Tết; riêng một số hệ thống cửa hàng hoạt động xuyên suốt Tết.

Cùng với đó, giá cả các mặt hàng bình ổn thị trường luôn duy trì thấp hơn tối thiểu 5% so với giá bình quân thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng. Chương trình không điều chỉnh tăng giá trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết.

Bên cạnh đó, để phục vụ người lao động thu nhập thấp, chưa có điều kiện mua sắm Tết sớm, các doanh nghiệp, hệ thống phân phối thực hiện nhiều chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá sâu nhiều mặt hàng thiết yếu như trứng gia cầm, thịt heo, nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo... những ngày cận Tết.

Ông Nguyễn Minh Hùng cho biết, năm nay là năm đầu tiên TP triển khai Chương trình Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa (Tick xanh trách nhiệm) với mục tiêu định hướng sản xuất thông qua tín hiệu thị trường trên nguyên tắc tự nguyện, minh bạch và trung thực. Chương trình nhận được sự đồng thuận và được dẫn dắt bởi các tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Cùng với đó, Sở Công thương TP đã triển khai một số giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo