Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Giải quyết vướng mắc pháp lý tại các dự án yếu kém ngành Công thương theo hướng có lợi nhất

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương đã chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo, kiểm điểm, đánh giá kết quả cơ cấu, sắp xếp, xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ, đề xuất việc chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (ảnh).

Nhiều dự án vận hành trở lại và giảm lỗ

Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng lãi 195,55 tỷ đồng và Nhà máy thép Việt - Trung lãi 469 tỷ đồng. Hai tháng đầu năm 2019, Nhà máy DAP số 1 - Hải Phòng tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận ước đạt 12,047 tỷ đồng. 4 dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. Trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy đạm Hà Bắc giảm lỗ 30,68 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai giảm lỗ 10,135 tỷ đồng; Nhà máy Đạm Ninh Bình giảm lỗ 44,568 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại là Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi. Còn lại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng đã xử lý xong các khâu liên quan và sẵn sàng khởi động để vận hành thương mại ngay khi thị trường thuận lợi.

Đối với 3 dự án xây dựng dở dang, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phối hợp cùng đơn vị tư vấn định giá lại dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam và đang hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ Công thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức thực hiện bán đấu giá. Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính, các cổ đông ngoài ngành không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai dự án. Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp Hợp đồng EPC với tổng thầu và các nhà thầu phụ.

Báo cáo thêm về tình hình của các dự án thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho biết, đã xử lý dứt điểm tranh chấp pháp lý với nhà thầu EPC tại Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) mà PVN không phải thanh toán các chi phí lên tới 23 triệu USD, tạo ra cơ sở để thực hiện định giá, kiểm toán kết quả định giá nhà máy và cơ cấu lại PVTex.

Cùng với đó, PVTex đã vận hành ổn định 10 dây chuyền sợi, cho ra hơn 4.000 tấn sản phẩm, lợi nhuận thu về bù đắp được các chi phí sản xuất. PVTex đang làm việc với các ngân hàng để thu xếp vốn khởi động toàn bộ nhà máy trong năm nay…

Giải quyết vướng mắc pháp lý tại các dự án yếu kém

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp diễn ra trong bối cảnh đã thành lập và đưa vào hoạt động Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty từ các bộ đã được chuyển giao thành công về Ủy ban, nhiều dự án nằm trong các tập đoàn, tổng công ty này. Bộ Công thương đã đề ra các tiêu chí xem xét để đưa một số dự án, nhà máy ra khỏi diện 12 dự án yếu kém, thua lỗ. Vì vậy, sẽ xem xét dự án nào có thể đưa ra khỏi danh sách này, bởi những dự án đã hoạt động tốt, khi ra khỏi danh sách yếu kém, thua lỗ thì các quan hệ tín dụng, huy động vốn, hệ số tín nhiệm trên thị trường sẽ tốt hơn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng bài toán giải quyết tranh chấp pháp lý với nhà thầu EPC tại PVTex là kinh nghiệm tốt giải quyết được việc và còn thu về được 3 triệu USD, làm cơ sở tiền đề cho xử lý những việc khác. Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra thực tế là “dự án đầu tư phê duyệt quá nhanh, nhưng làm quá kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp, đẩy tổng mức đầu tư lên cao thì khấu lớn, lãi vay lớn, chi phí chênh lệch tỷ giá lớn. Sau này tiếp nhận dự án, tiết giảm chi phí đến mức độ nào, có cải tiến công nghệ mấy cũng không thể chịu nổi”.

Về các vướng mắc pháp lý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xử lý được thì mới thực hiện được tiếp các thủ tục bán, thoái vốn được khỏi các nhà máy, dự án. Các bộ và doanh nghiệp tập trung xử lý vấn đề này cũng như việc quyết toán các dự án trên tinh thần kiên nhẫn để đạt được thỏa thuận với các bên liên quan, theo hướng có lợi nhất. Trong trường hợp khó đàm phán được với nhà thầu EPC, Phó Thủ tướng đồng tình với việc đưa ra tòa xử lý; giao Bộ Tư pháp nghiên cứu phương án thoái vốn khỏi các nhà máy.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty nhanh chóng báo cáo việc nhà máy Ethanol Quảng Ngãi sẽ thoái vốn hay sáp nhập với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Nhà máy Ethanol Phú Thọ lựa chọn phương án phá sản hoặc sớm thoái vốn; xử lý Nhà máy bột giấy Phương Nam thận trọng, bảo đảm nguyên tắc tách ra khỏi Tổng Công ty Giấy để áp dụng đấu giá tài sản thanh lý và tồn kho.

Với nhà máy Ethanol Bình Phước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị PVN phối hợp với doanh nghiệp nắm cổ phần chi phối khởi động nhà máy để thoái vốn nhà nước. Đồng thời, Bộ Công thương chuyển giao Tổng Công ty Thép về Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước quản lý, xử lý dứt điểm hợp đồng EPC và giải chấp bảo lãnh của Tổng Công ty Thép trước khi cổ phần hóa.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với kiến nghị của Vinachem, yêu cầu Bộ Công thương nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí, thủ tục, phối hợp với Vinachem sớm đưa dự án DAP số 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách các dự án yếu kém, nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Chu Thanh Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo