Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

Tiếp tục giám sát và sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh trong dịp Tết Giáp Thìn

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 5/2, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong tuần cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, từ 29/1 đến 4/2, tình hình dịch bệnh tại TPHCM tạm ổn định. Số ca mắc Covid-19 trong tuần là 25 ca, giảm 28% so với tuần trước và giảm 40% so với trung bình 4 tuần trước.

Cùng với đó, tình hình sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng giảm liên tục mỗi tuần kể từ đầu năm 2024. Trong tuần vừa qua, TP ghi nhận 207 ca sốt xuất huyết và 139 ca tay chân miệng, giảm lần lượt là 24% và 37% so với trung bình 4 tuần trước.

Về hoạt động tiêm vaccine Covid-19 và tiêm chủng mở rộng tại 22 quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tạm ngưng từ ngày 8/2/2024 (29 Tết) đến hết ngày 14/2/2024 (mùng 5 Tết), theo lịch nghỉ Tết 2024 của công chức, viên chức, người lao động.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, hoạt động tiêm vaccine sẽ được lập tức triển khai trở lại. Lịch và địa điểm tiêm cụ thể của từng nơi được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Các loại vaccine hiện đang có tại các cơ sơ tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP gồm: vaccine Pfizer phòng Covid-19, các loại vaccine cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng như viêm gan vi rút B, lao, bạch hầu, ho gà, bại liệt, Haemophilus influenzae tuýp B, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella và vaccine uốn ván dành cho phụ nữ mang thai.

Sở Y tế TP lưu ý, sự xuất hiện biến thể phụ của Omicron JN.1. tại TPHCM từ tháng 12/2023 với những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch, nên virus dễ lây truyền hơn và đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh hiện nay. Điều may mắn là cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron. Tất cả các biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh Covid-19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người (có các bệnh nền hay không). Trước những biến đổi không ngừng của SARS-CoV2, việc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ là giải pháp quan trọng chủ yếu để có thể “sống chung” với Covid-19.

Sở  Y tế TP cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, Sở Y tế TP chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho lãnh đạo Sở Y tế để có phương án ứng phó kịp thời nếu có những tình huống bất thường xuất hiện.

Những biện pháp cần làm để bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước các dịch bệnh bao gồm:

Kiểm soát tốt, ổn định các bệnh mạn tính đang mắc phải.

Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế gồm 2 mũi cơ bản, 1 mũi nhắc lần 1, 1 mũi nhắc lần 2.

Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, uống đủ nước, tăng cường vận động thể lực.

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo