Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5 trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM” cho các đơn vị thụ hưởng

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 5/7, tại Trung tâm Văn hoá Quận 5, UBND Quận 5 tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM”.

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5 Nguyễn Văn Hiếu; nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp.

Đoàn diễu hành xe hoa ảnh Bác Hồ đi qua các tuyến đường chính của Quận 5 Đoàn diễu hành xe hoa ảnh Bác Hồ đi qua các tuyến đường chính của Quận 5

Phát biểu tại lễ đón nhận Bằng di sản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của UBND Quận 5 và cộng đồng người Hoa đã có nhiều cố gắng trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị Quận 5 tăng cường quản lý nhà nước đối với di sản; xây dựng chính sách, cơ chế phối hợp thông tin hoạt động giữa các đơn vị, quản lý. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể cho người dân nhằm nâng cao nhận thức về truyền thống văn hoá, để từ đó mỗi cá nhân có ý thức bảo vệ di sản.

Lân sư rồng diễu hành trên đường phố nhằm chúc cho mưa thuận gió hòa trong năm mới Lân sư rồng diễu hành trên đường phố nhằm chúc cho mưa thuận gió hòa trong năm mới

Đồng thời, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể với các tổ chức trong xã hội với người dân để phát huy sức mạnh đoàn kết, huy động các nguồn lực của xã hội thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng nguyên bản từ  những nghi thức đặc trưng, những hoạt động nghệ thuật của lễ hội Nguyên tiêu. Bên cạnh đó, cần có giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch từ Di sản để nâng tầm giá trị của hoạt động lễ hội Nguyên Tiêu trở thành thương hiệu du lịch văn hóa gắn các sản phẩm đặc trưng di tích lịch sử và văn hóa ẩm thực của người Hoa Quận 5 nói riêng và TPHCM nói chung.

Đoàn diễu hành xe chở Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM Đoàn diễu hành xe chở Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM

Lễ hội Nguyên Tiêu là một sinh hoạt văn hóa có sự kết hợp của nhiều nội dung hoạt động phong phú, đa dạng và hấp dẫn sau những ngày Tết Nguyên đán ấm áp là dịp để quần chúng nhân dân chiêm ngưỡng và tận hưởng những kết quả đã đạt được trong năm cũ và cùng xây dựng cho mình một kế hoạch mới ngay trong những ngày đầu xuân, ước mơ sẽ giành được nhiều thành công và thắng lợi mới.

Lễ hội Nguyên Tiêu thường được diễn ra thành một đợt hoạt động kéo dài từ 3 ngày - 4 ngày (khoảng 12 hoặc 13 đến rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm). Tết Nguyên Tiêu khác biệt với Tết Nguyên đán vì đây là cái Tết của cộng đồng, được tổ chức tại các hội quán, đền, miếu là cơ sở tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng có từ lâu đời.

Từ cuối năm 2019, lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5 đã được UBND TPHCM kiến nghị Bộ Văn  hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Dịp này, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động như: triển lãm nghệ thuật chủ đề "Hoa điểu Nghinh Xuân"; tặng chữ thư pháp; trò chơi đố đèn và vớt cá vàng miễn phí. Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM”; Phát hành ấn phẩm Sách lễ hội Nguyên Tiêu của người Hoa ở Quận 5.

* Trước đó, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND Quận 5 tổ chức nghi thức dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sau lễ báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn diễu hành đường phố chào mừng “Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, TPHCM trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” với 667 diễn viên, quần chúng và Nhân dân Quận 5 tham gia. Theo lộ trình từ đường Mạc Thiên Tích - Ngô Quyền - An Dương Vương - Nguyễn Tri Phương - Trần Phú - Trần Hưng Đạo và vào cổng chính Trung tâm Văn hóa Quận 5.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo