Thứ Năm, ngày 10 tháng 7 năm 2025

Sở Y tế TPHCM kết luận về 2 sự cố y khoa nghiêm trọng tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 3/11 cho biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP đã có kết luận về 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam.

Cụ thể, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10/2019) là do suy hô hấp vì tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ. Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế kết luận, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10/2019) là do sốc phản vệ (mức độ 3, 4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Từ kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Ban Giám đốc của 2 bệnh viện trên tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự; đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức. Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện (bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ); phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Sở Y tế TP yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Trước các sự cố y khoa vẫn xảy ra, Sở Y tế TP đã chỉ đạo các phòng chức năng phải triển khai những giải pháp quyết liệt hơn, đồng bộ hơn nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở hoạt động không phép, hành nghề vượt quá phạm vi cho phép trong lĩnh vực thẩm mỹ. Những giải pháp này đòi hỏi phải có sự phối hợp hiệu quả hơn của UBND quận, huyện, và các Sở, ngành liên quan. Bên cạnh đó, là các giải pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ có thể tác động xấu đến sức khỏe người dân như tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, công khai kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng của các cơ sở để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo