Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Sân khấu kịch Quốc Thảo thành công lớn với vở kịch “Cánh đồng rực lửa”

Một cảnh trong vở kịch “Cánh đồng rực lửa”.

(Thanhuytphcm.vn) - Sân khấu kịch Quốc Thảo được thành lập năm 2018, trực thuộc Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm Văn học nghệ thuật TPHCM, hoạt động theo phương thức xã hội hóa lĩnh vực đào tạo và biểu diễn loại hình kịch nói. Đến nay, tuy còn khá mới mẻ nhưng đã thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích nghệ thuật quan tâm theo học để thực hiện đam mê nghệ thuật; đồng thời còn được đứng trên sân khấu cùng các diễn viên gạo cội với những vở diễn có giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao không chỉ đơn thuần giải trí…

Trong 2 năm 2018 – 2019, Sân khấu kịch Quốc Thảo đã đào tạo được 6 khóa với 146 học viên, tổ chức dàn dựng và biểu diễn phục vụ tại sân khấu 81 Trần Quốc Thảo (Quận 3) hơn 10 vở diễn với nhiều đề tài vừa phục vụ nhu cầu giải trí vừa có tính giáo dục cao.

Sân khấu Quốc Thảo cũng là sân khấu kịch duy nhất được giao thực hiện vở kịch đề tài cách mạng trong dịp 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968. Cụ thể, cuối năm 2018, sân khấu kịch Quốc Thảo được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM giao thực hiện dàn dựng vở kịch nói “Cánh đồng rực lửa”. Nội dung vở kịch kể về sự chiến đấu kiên cường của các liệt sĩ dân công hỏa tuyến của xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968.

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn bởi lẽ một sân khấu rất "trẻ" được giao một vở về đề tài cách mạng trong một thời điểm quan trọng. Nhận được trọng trách quan trọng đó, nghệ sĩ Quốc Thảo đã trăn trở rất nhiều và cùng tập thể anh em sân khấu Quốc Thảo quyết tâm hoàn thành thật tốt vở diễn, đảm bảo ra mặt kịp vào dịp Lễ kỷ niệm và xem đây là món quà dâng lên các Liệt sĩ Dân công hỏa tuyến xã Vĩnh Lộc đã hy sinh trong chiến dịch Xuân Mậu Thân.

Sân khấu Quốc Thảo đa số là diễn viên trẻ, để cho các diễn viên hiểu rõ hơn và thể hiện tốt nhất vai diễn, nghệ sĩ Quốc Thảo đã tổ chức cho các diễn viên đi thực tế, tiếp xúc nhân chứng tại xã Vĩnh Lộc để bồi dưỡng cảm xúc, hiểu rõ lịch sử và cảm nhận về cuộc chiến đấu anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ.

Bên cạnh dàn diễn viên trẻ còn có sự tham gia của các diễn viên gạo cội như NSƯT Tuyết Thu, nghệ sĩ Minh Nhí, nghệ sĩ Quốc Thảo... dưới bàn tay đạo diễn tài ba của đạo diễn Trần Minh Ngọc kết hợp với sự sáng tạo trong thiết kế bối cảnh sân khấu, nghiên cứu đầu tư phần âm nhạc, âm thanh để tăng hiệu ứng... Vở kịch được công diễn năm 2019 thành công rực rỡ, được dư luận đánh giá cao.

“Cánh đồng rực lữa” đã được biểu diễn phục vụ tổng cộng 12 suất, trong đó 11 suất diễn phục vụ các cơ quan đơn vị quận, huyện trên địa bàn TPHCM và 1 suất do Đài Truyền hình Thành phố tổ chức ghi hình để phát sóng. Đặc biệt Sân khấu Quốc Thảo đã thực hiện 1 đêm diễn ngay tại Đền Dân công vào đúng ngày giỗ 32 liệt sĩ phục vụ trên 1.000 khán giả là thân nhân gia đình các liệt sĩ và bà con nhân dân của xã Vĩnh Lộc – Bình Chánh gây xúc động mạnh trong khán giả. Đây có thể nói là vở diễn để lại ấn tượng sâu sắc và ghi dấu ấn của sân khấu Quốc Thảo đối với công chúng.

Vở kịch “Cánh đồng rực lửa” mang lại nhiều thành công cho Sân khấu kịch Quốc Thảo. Vở kịch “Cánh đồng rực lửa” mang lại nhiều thành công cho Sân khấu kịch Quốc Thảo.

Với vai trò vừa là giám đốc sản xuất, vừa là diễn viên trong vở diễn, nghệ sĩ Quốc Thảo cho biết: “Với những diễn viên trẻ, được tham gia vở diễn này là một cơ hội lớn cho các bạn trải nghiệm và trưởng thành không chỉ trong nghệ thuật diễn xuất mà trong cả việc bồi dưỡng vốn sống, kiến thức lịch sử. Riêng sân khấu Quốc Thảo rất vinh dự khi nhận nhiệm vụ này và thời gian tới bên cạnh những vở diễn đề tài xã hội, sân khấu sẽ tiếp tục thực hiện các vở về truyền thống cách mạng khi có điều kiện”.

Với sự thành công vang dội đó, vở kịch đã vinh dự đạt giải B dành cho đạo diễn trong khuôn khổ giải thưởng Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 2, giai đoạn 2015 - 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức và tập thể sân khấu Quốc Thảo được TPHCM tuyên dương trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890– 19/5/2020).

Những ngày này, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nghệ sĩ Quốc Thảo cũng vui mừng cho biết, đang tất bật cho sự trở lại của sân khấu, các diễn viên nao nức tập luyện, các học viên cũng dần trở lại lớp học diễn xuất…

Mai Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo