Thứ Hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023

Quận Gò Vấp phát động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2023

Đoàn xe loa tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên các trục đường chính của quận (Ảnh: TTYT quận)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 3/6, UBND quận Gò Vấp tổ chức Lễ phát động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2023 và hưởng ứng Tháng hành động “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết" lần thứ 13 năm 2023 với chủ đề “Chủ động phát hiện và loại bỏ ngay nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết" trên địa bàn quận. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Thị Thúy Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đào Thị My Thư, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; Phạm Đình Thảo, Trưởng Phòng Y tế quận; Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận.

Báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nguyễn Trung Hòa cho biết, năm 2023 mùa mưa đã xuất hiện sớm hơn và dự kiến kéo dài, dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết có khả năng tăng nhiều so với năm trước, tính từ 1/1/2023 đến ngày 25/5/2023, Sốt xuất huyết Dengue có 205 trường hợp, tăng 13,2% so với cùng kỳ, không có ca tử vong. Quận Gò Vấp với mật độ dân số cao và di biến động lớn cũng là nguy cơ làm tăng sự lây lan dịch bệnh.

Phát động tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Đào Thị My Thư đề nghị mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp hãy dành 10 – 15 phút mỗi tuần để tự làm sạch nơi mình làm việc, sinh sống, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Đồng chí đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND 16 phường quan tâm chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại địa phương, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm nguy cơ phát sinh muỗi và lăng quăng tại địa bàn. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức cố tình làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng theo quy định của pháp luật; tích cực truyền thông giúp người dân hiểu và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết, nhận biết sớm các triệu chứng hoặc những dấu hiệu cảnh báo bệnh để đến cơ sở y tế gần nhất, sớm nhất nhằm được chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong; chủ động tham mưu các giải pháp phòng chống dịch bệnh đảm bảo đúng yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính khả thi cao.

Phát biểu hưởng ứng, chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Khu phố 6, Phường 12) kêu gọi mọi người bằng những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện thường xuyên vào sáng thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Phát quang bụi rậm, trong đó thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước, đậy nắp kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt, thả cá để diệt lăng quăng. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước, hòn non bộ. Loại bỏ các vật liệu phế thải, vũng nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để ngăn không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, để diệt muỗi và phỏng muỗi đốt. Tích cực phối hợp Trạm Y tế trong chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch để hạn chế tối đa sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác.

Sau buổi lễ, đoàn xe loa của Trung tâm Y tế, Đoàn Thanh niên và 16 phường đã tổ chức tuyên truyền trên các trục đường chính của quận nhằm phát động, cung cấp các thông tin cụ thể về cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đến đông đảo nhân dân trên địa bàn quận.

Minh Phương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo