Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024

Quận 6: Xây dựng đa dạng các hình thức không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Quận 6 triển lãm không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ sở tôn giáo.

(Thanhuytphcm.vn) - Việc xây dựng, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh được Quận 6 tập trung chỉ đạo thực hiện với tinh thần chủ động, tiên phong, sáng tạo, linh hoạt. Trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người được thể hiện bằng nhiều hình thức, giải pháp mới, luôn hiện hữu, dần trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của cán bộ, đảng viên và người dân quận.

Để xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đi sâu vào mỗi người dân, Quận 6 đã triển khai kế hoạch với một lộ trình cụ thể, hợp lý về không gian và thời gian. Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 6 thí điểm tổ chức ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Công viên Phú Lâm. Trên 1.000 bản tài liệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày, triển lãm, cùng với các mô hình Lăng Bác, Bến Nhà Rồng và các hình ảnh về Bác với chủ đề “Còn mãi với thời gian”.

Bên cạnh đó, triển lãm đã trưng bày 96 tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tất cả các tác phẩm trưng bày đều có giá trị nghệ thuật, đảm bảo nhu cầu thưởng thức và thu hút sự tham gia đông đảo của cả hệ thống chính trị cũng như mọi tầng lớp nhân dân trong quận.

Từ hiệu quả của việc thử nghiệm không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 6 đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận. Đến nay, Quận 6 đã có 91 cơ sở thiết lập không gian văn hóa Hồ Chí Minh; tổ chức 57 cuộc trưng bày triển lãm tại 14 phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn với hơn 20.000 lượt người tham dự.

Hiện quận có 14/14 phường tổ chức triển lãm tại địa bàn dân cư với trên 8.000 bản tài liệu, đầu sách và hơn 4.100 hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Bác qua các mô hình Lăng Bác, Bến Nhà Rồng, con thuyền Bác ra đi tìm đường cứu nước. Tổ chức hội thi thiết kế không gian Văn hóa Hồ Chí Minh cho các trường học. Tất cả các tác phẩm trưng bày đều có giá trị nghệ thuật, đảm bảo nhu cầu thưởng thức, học tập cho cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn.

Triển lãm hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Bác. Triển lãm hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Bác.

Đặc biệt, là địa phương có nhiều thành phần dân tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo, Quận 6 đã mang không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến với 12 cơ sở tôn giáo trên địa bàn quân, như: Chùa Tuyền Lâm, Thánh đường Hồi giáo, Thánh thất Đô Thành, Đến thờ họ Đặng... góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp về tư tưởng, phong cách, đạo đức của Hồ Chủ tịch đến gần hơn với cộng đồng người có đạo.

Quận còn đưa không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến các địa điểm mang tính cộng đồng như trụ sở khu phố, công viên, Điểm sáng văn hóa - quán cà phê sách, Chung cư Remax Plaza, Chung cư Lucky Palace, khu lưu trú công nhân, làm cho giá trị tư tưởng của Bác thấm sâu vào đời sống xã hội, dần trở thành chuẩn mực trong nếp sống, nếp nghĩ của đại bộ phận người dân.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ và giải pháp căn cơ trong việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6 hiện nay là tập trung xây dựng tại các trường học, góp phần làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu vào từng giáo viên và giáo dục nền tảng đạo đức, lối sống cho học sinh. Trên cơ sở đó, bồi đắp tình cảm, nâng cao hiểu biết, nhận thức cũng như hiện thực hóa và lan tỏa rộng khắp giá trị văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thế hệ tương lai của đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây sẽ là hành trang vững chắc cho việc học tập và thực hành theo Bác trong bối cảnh môi trường sống xung quanh tác động mạnh mẽ cuộc sống của học sinh hiện nay. Song song đó, các trường học phát huy hiệu quả của Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua cổng thông tin điện tử, thu hút trên 5.000 lượt người tham gia.

Quận 6 tổ chức không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường học. Quận 6 tổ chức không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường học.

Đặc biệt, Quận 6 đã xây dựng 2 Phòng triển lãm sách ảnh Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận Đoàn và Trung tâm Văn hoá - Thể thao Quận, trở thành nơi sinh hoạt thường xuyên của các cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo nguồn động lực, truyền cảm hướng và thể hiện tinh thần khát vọng vươn lên, vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời kỳ mới. Việc xây dựng, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh ngày càng mở rộng, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm xây dựng những góc học tập, góc không gian văn hóa Hồ Chí Minh, điển hình có Trụ sở Quận ủy Quận 6, Công an Quận 6, Câu Lạc bộ Hưu trí Quận 6, Phòng Nội vụ, Phòng Y tế… đã xây dựng và tổ chức để cán bộ, đảng viên tham quan, nghiên cứu tài liệu.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 6 để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức luôn gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết. Cả hệ thống chính trị và nhân dân Quận 6 quyết tâm thực hiện mục tiêu hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, góp phần cùng xây dựng Thành phố mang tên Bác phát triển hài hòa, đạt tầm vóc to lớn trong tương lai; đưa nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa của Thành phố và quận lên tầm cao hơn, hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố văn minh, đô thị thông minh trong từng nếp sống, giao tiếp, học tập, lao động, vui chơi, giải trí; sống tươi vui, hạnh phúc, an hòa với gia đình, cộng đồng xã hội và với thiên nhiên.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo