Thứ Năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

Quận 6: Nhiều hiệu quả từ mô hình “Tổ tư vấn cộng đồng tại Chi hội Phụ nữ Khu phố”

Các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động Tổ tư vấn cộng đồng tại Chi hội Phụ nữ khu phố giai đoạn 2012 - 2022

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2009, mô hình Tổ tư vấn cộng đồng tại Chi Hội Phụ nữ khu phố đã được thành lập và ra mắt lần đầu tại các Chi hội khu phố của Hội LHPN Phường 5, Quận 6. Đến năm 2012, Hội LHPN Quận 6 đã triển khai nhân rộng mô hình "Tổ tư vấn cộng đồng" tại 14/14 phường, đáp ứng được nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong đó có các tầng lớp phụ nữ tại địa bàn dân cư.

Trong giai đoạn 2012 – 2022, mô hình Tổ tư vấn cộng đồng tại Chi hội Phụ nữ khu phố trên địa bàn Quận 6 đã đạt được một số thành quả nhất định như: có 77/77 tổ tư vấn với 370 thành viên; tư vấn thành công cho 3.957 trường hợp. Với 86.38% là hình thức tư vấn trực tiếp (3.418 trường hợp); 13.62% là tư vấn qua điện thoại (539 trường hợp)… Mỗi tổ tư vấn cộng đồng đều có từ 3 đến 5 thành viên, đều là những người là người có uy tín, có kiến thức, am hiểu pháp luật, có trải nghiệm cuộc sống, có khả năng thuyết phục, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, bức xúc của người dân.

Ngoài ra, Hội LHPN Quận 6 đã thành lập và triển khai hiệu quả mô hình hộp thư “Lắng nghe chia sẻ của phụ nữ”. Hộp thư được đặt tại trụ sở các khu phố Phường 8, tạo điều kiện cho các em chị em được bày tỏ suy nghĩ, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hoạt động Hội; … Song song đó, kênh tư vấn pháp luật trên trang Facebook của Hội LHPN quận và cơ sở thường xuyên đăng tải thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Hướng đến nhiều hình thức tư vấn đa dạng, linh hoạt, hiệu quả, các tổ tư vấn cộng đồng đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề của người dân ngay từ gốc, giảm bớt tình trạng đơn thư khiếu nại; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Hội.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm 2020, 2021, Tổ tư vấn cộng đồng  còn là lực lượng nối dài cánh tay của địa phương trong hỗ trợ chăm lo cho người dân như: kết nối với bác sĩ và người đã từng là F0 để tư vấn điều trị F0 tại nhà; lập danh sách và đi chợ thay, theo dõi và giúp đỡ kịp thời cho các chị em phụ nữ mang thai, đnag nuôi con bằng sữa mẹ đang trong khu cách ly; Rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đề xuất hỗ trợ chăm lo; hỗ trợ phát quà đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số, thu lượm ve chai; phát 25.350 phiếu bướm, cẩm nang tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát tặng khẩu trang vải, chai gel kháng khuẩn, khẩu trang có màng chắn tặng cho phụ nữ, trẻ em khó khăn, tiểu thương chợ, công nhân lao động, người lao động có thu nhập…trên địa bàn.

Tổ trưởng Tổ Tư vấn cộng đồng Khu phố 3, Phường 11, Quận 6 Nguyễn Thị Thiết chia sẻ, mô hình hoạt động “Tổ Tư vấn cộng đồng tại chi hội Phụ nữ khu phố” chính là cầu nối giữa hội viên, phụ nữ với tổ chức Hội, giúp Hội Phụ nữ cơ sở gắn bó mật thiết, là chỗ dựa tin cậy về tinh thần và vật chất đối với các tầng lớp phụ nữ nhất là đối tượng yếu thế, chị em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, những người làm công tác hội cũng có thêm vai trò để phát huy trách nhiệm gắn bó, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắc cho chị em phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, là chỗ dựa pháp lý, hỗ trợ tích cực mang đến sự tin tưởng cho chị em. Từ đó, hạn chế được tình trạng bạo lực gia đình, bảo vệ được cho nhiều chị em phụ nữ và trẻ em.”

Mô hình hoạt động “Tổ Tư vấn cộng đồng tại chi hội Phụ nữ khu phố” đã thể hiện tính năng động, sáng tạo của các cấp Hội trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đồng thời, tập hợp, phát huy được vai trò lực lượng nàng cốt gắn bó với phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương. Với hình thức hoạt động không thu phí, cách thức đơn giản, trực tiếp mang đến thông tin, kiến thức về pháp luật và tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với chị em hội viên phụ nữ một cách nhanh chóng, dễ hiểu, thực tiễn phổ biến trong cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo