Thứ Năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024

Quận 4: Phản biện xã hội dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2023

Đại diện Hội CCB Phường 14 tham gia phản biện tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 29/3, Liên đoàn Lao động Quận 4 và Hội Cựu chiến binh (CCB) Quận 4 tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình trọng tâm về giảm nghèo bền vững theo phương pháp đa chiều năm 2023 trên địa bàn Quận 4.

Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Đoàn Thị Mai Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 4; Vũ Trọng Sùng, Phó Chủ tịch Hội CCB Quận 4.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Quận 4 đã nêu tóm tắt các nội dung của kế hoạch. Mục tiêu trong năm 2023, Quận 4 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,49% so với tổng số hộ dân (khoảng 692 hộ) và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 0,7% so với tổng số hộ dân (khoảng 325 hộ). Kế hoạch cũng đề ra giải các pháp thực hiện như: chính sách cho vay ưu đãi và tín dụng nhỏ; chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm; chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, nâng cao dinh dưỡng cải thiện thể chất con người; chính sách hỗ trợ về giáo dục; chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ nhà ở;…

Tại hội nghị, có 10 người là đại diện Công đoàn các cơ sở và đại diện Hội CCB 13 phường tham gia phát biểu góp ý về kế hoạch. Cụ thể, đại diện Hội CCB Phường 2 nhận thấy vẫn còn một số hộ nghèo, cận nghèo có tâm lý trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, chưa có tinh thần vượt khó vươn lên. Đại diện Công đoàn cơ sở Phường 4 cho rằng đề nghị kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững của quận cần nêu rõ hơn, bổ sung thêm nhiều giải pháp để nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác giảm nghèo tại các phường.

Đại diện Công đoàn Phường 8 cũng góp ý tỷ lệ thiếu hụt về chiều bảo hiểm xã hội ở hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao, chiếm tỷ lệ 74,6% hộ nghèo và 83,96% hộ cận nghèo. Vì vậy, trong kế hoạch thực hiện cần nêu giải pháp cụ thể hơn về chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội, mức hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo khi tham gia bảo hiểm xã hội là bao nhiêu. Đại diện Hội CCB Phường 14 đề nghị cơ quan soạn thảo kế hoạch cần cân nhắc, xem lại chỉ tiêu giảm chiều thiếu hụt nhà ở có thực hiện được không khi trong 1 năm phấn đấu giảm chiều thiếu hụt này cho 12 hộ dân; sẽ khó khả thi vì thời gian 1 năm là quá ngắn để giúp các hộ dân có nhà ở.

Đại diện Công đoàn Phường 16 cho biết vẫn còn nhiều khó khăn về thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, cận nghèo, cần sự hỗ trợ, tháo gỡ từ các ngành, các cấp. Cụ thể như, các ngành của quận cần quan tâm xem xét, có hướng giải quyết thuận tiện nhất về thủ tục pháp lý khi xây dựng mới nhà tình thương, sửa chữa chống dột cho các hộ nghèo, cận nghèo vì có nhiều trường hợp không đủ giấy tờ hoặc nhà thuộc khu quy hoạch.

Góp ý về Kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững của quận năm 2023, đại diện Hội CCB Phường 18 đề nghị quận cần có dự án hỗ trợ phát triển các ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp, gia công, kinh doanh và dịch vụ; các cơ sở dạy nghề phải đa dạng hóa nghề nghiệp, giúp người lao động tiếp cận được thị trường việc làm để có việc làm phù hợp, ổn định; quan tâm cho vay vốn ưu đãi và tín dụng nhỏ hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Các góp ý của các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Hoàng Xuân Vinh, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Quận 4 ghi nhận, giải trình làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung được phản biện, tiếp thu và chỉnh sửa để hoàn thiện kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo