Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023

Quận 11: Tổ chức Tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa đọc

Th.S Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng phòng mạng lưới Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/9, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 11 đã tổ chức Tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa đọc trên địa bàn Quận năm 2023.

Tham dự có các đồng chí: Th.S Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng phòng mạng lưới Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM; Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận (TTVH-TT); Đỗ Thiên Chi và Ngô Quang Trường, đồng Phó Giám đốc TTVH-TT quận, đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu đề dẫn, ông Ngô Quang Trường, Phó Giám đốc TTVH-TT quận cho biết: “Việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách ở mỗi người dân là rất quan trọng. Do đó, văn hóa đọc vẫn rất cần sự quan tâm của toàn xã hội. Đó là một trong những vấn đề then chốt thúc đẩy phong trào đọc sách ngày càng sâu rộng, nâng cao trình độ nhận thức cho người dân trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập.

Phát biểu với hội nghị, Th.S Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng phòng mạng lưới Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã chia sẻ một số mô hình và giải pháp hay mà thành phố đang triển khai thực hiện. Đặc biệt là vai trò của các ấn phẩm sách hay, sách đẹp góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng xuất bản phẩm, bảo đảm tính đa dạng, hấp dẫn của các loại sách, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng độc giả; tích cực thúc đẩy hoạt động hướng về sách, văn hóa đọc trong hoạt động văn hóa ở cơ sở. Bà Nguyễn Thị Như Trang cũng chia sẻ thêm nguồn sách ebook hiện nay cũng là một kênh đặc biệt ưa chuộng đối với giới trẻ và thuận lợi để góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng trao đổi thảo luận về một số kết quả đạt được của các địa phương đơn vị góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn về vấn đề nguồn kinh phí để duy trì và vận hành các không gian văn hóa đọc của địa phương, một số mô hình tuy đã được triển khai ở nhiều địa phương nhưng chưa đi vào thực chất. Ngoài ra các đại biểu cũng góp ý về một số giải pháp để khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng như: thay thế sách giấy bằng ebook; chuyển tải các bản ebook qua mã QR code để đăng tải trên fanpage, zalo official của các cơ quan đơn vị để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận...

Phát biểu kết luận tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận bày tỏ sự tâm đắc với nội dung buổi tọa đàm. Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh: “Lãnh đạo quận đặc biệt quan tâm và khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng. Đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin Quận tiếp tục tăng cường tham mưu UBND Quận trong việc đẩy mạnh văn hóa đọc trong cộng đồng”. Thông qua tọa đàm nhằm kịp thời lắng nghe những khó khăn thuận lợi từ thực tiễn góp phần phát triển tốt hơn văn hóa đọc trong thời gian tới.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo