Thứ Năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023

Quận 11: Tăng cường nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Trần Phi Long kết luận tại hội nghị

(Thanhuytphcm) - Ngày 8/9, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) Quận 11 tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11; Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11; Trung tá Nguyễn Quang Sáng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Quận 11; Trung tá Lê Minh Trung, Phó trưởng Công an Quận 11.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Trung tá Trần Hoàng Quốc Thịnh, Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự, báo cáo nhanh tình hình rà soát công dân trên địa bàn 16 phường năm 2022. Ngay từ tháng 5/2022, Ban Chỉ huy Quân sự Quận đã tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) Quận chỉ đạo Hội đồng NVQS 16 phường tiến hành phúc tra lực lượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 – 25 tuổi, số công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn theo Luật thì phúc tra đến hết 27 tuổi. Nhìn chung, Ban Chỉ huy Quân sự các phường đã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy – UBND phường trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong việc phúc tra nguồn nên công tác phúc tra đảm bảo theo thời gian tiến độ quy định.

Để tập trung nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong thời gian tới, hội nghị đã tập trung thảo luận một số nội dung liên quan về những khó khăn trong quá trình thực hiện, những tồn tại vướng mắc cần tháo gỡ như: cần xây dựng nguồn đảng viên nhập ngũ năm 2023; công tác rà soát phúc tra còn thiếu thông tin cá nhân của thanh niên; một số mẫu biểu chưa đảm bảo đúng chuẩn theo quy định…

Đồng chí Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy lưu ý Hội đồng NVQS 16 phường cần đặc biệt quan tâm đến công tác tạo nguồn đảng viên nhập ngũ trong thời gian tới. Đảng ủy các phường cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, lãnh đạo các phường cần thường xuyên kiểm tra giám sát để đánh giá sát đối với từng trường hợp cụ thể; đặc biệt là tăng cường phối hợp để xử lý nghiêm các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự để răn đe, giáo dục thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Cơ quan Quận đoàn, các đơn vị phối hợp có liên quan hỗ trợ trong công tác rà soát, tạo mọi điều kiện thuận lợi để 16 phường hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân sắp tới.

Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long đánh giá cao vai trò tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự Quận, 16 phường và chia sẻ với một số khó khăn còn tồn tại đã nêu ra trong hội nghị.

Đồng chí Trần Phi Long nhấn mạnh Hội đồng NVQS 16 phường cần chủ động hơn nữa trong công tác phúc tra, rà soát công dân nhập ngũ năm 2023, lãnh đạo các phường cần xem đây là nhiệm vụ then chốt để tập trung lãnh chỉ đạo trong thời gian tới. Đối với Ban Chỉ huy Quân sự quận cần tiếp tục tổ chức tập huấn lại cho Hội đồng NVQS 16 phường với các thành phần mở rộng như Bí thư, Chủ tịch 16 phường để cùng nắm biết và chỉ đạo sâu sát hơn, hướng dẫn mẫu biểu thống nhất cho các đơn vị. Đối với công tác sơ tuyển, đồng chí đề nghị các đơn vị ngành Y tế như Trung tâm Y tế, Bệnh viện quận cần hỗ trợ tích cực để công tác tham mưu đạt chuẩn cao nhất. Song song đó, các đơn vị có liên quan như Phòng Tư pháp, Phòng Lao động… cần tích cực phối hợp để tuyên truyền góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Đức Phạm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo