Thứ Năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình đem lại lợi ích cho xã hội

Chị Trần Thị Gái trao đổi với đồng nghiệp

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2023 là năm thứ 20, UBND Quận 5 phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 5 tổ chức trao tặng Giải thưởng Trần Văn Kiểu cho công nhân, viên chức lao động tiêu biểu. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, đơn vị hoặc cho xã hội… Chị Trần Thị Gái, Tổ trưởng sản xuất xí nghiệp Liên doanh Vianco và chị Phan Thị Thy Vân, Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Trung tâm Y tế Quận 5, là 2 cá nhân trong 5 cá nhân đoạt Giải Trần Văn Kiểu năm 2023.

Tiết kiệm 200 triệu đồng/năm cho xí nghiệp

Trước yêu cầu đảm bảo sản xuất “3 tại chỗ” trong dịch Covid-19 trong tình hình thiếu nhân lực, chị Trần Thị Gái đã có nhiều sáng kiến để đảm bảo cung cấp sản phẩm ra thị trường trong giai đoạn dịch bệnh.

Năm 2021, nhiều công ty, xí nghiệp tại TPHCM phải đóng cửa, còn lại một số công ty về lĩnh vực thực phẩm được hoạt động trong đó có xí nghiệp Liên doanh Vianco. Và theo chính sách của nhà nước đưa ra là phải làm việc 3 ca tại chỗ, số công nhân tham gia sản xuất chỉ còn 1/3 nên không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đáp ứng nhu cầu bán hàng và khan hiếm vật tư lúc đó, chị Trần Thị Gái, Tổ trưởng sản xuất xí nghiệp Liên doanh Vianco đã nêu ra ý tưởng thay đổi trong quy trình sản xuất, tiết kiệm nhân công cho xí nghiệp và đáp ứng yêu cầu sản xuất của TP.

Lúc ấy, cả xí nghiệp có khoảng 35 lao động làm việc, một người phải làm công việc thay cho 2-3 người khác. Chị Gái đã thay đổi quy trình đóng gói sản phẩm “Cary túm 18gr” để vừa đáp ứng sản lượng và số lượng sản phẩm cần lúc đó. Trước đó, chưa có sáng kiến này, công nhân đóng gói phải xỏ dây 1 túi cary thành 1 dây. Sáng kiến của chị Trần Thị Gái đã tăng năng suất 16 cây/ngày/người lên 28 cây/ngày/người. Sáng kiến này, tiết kiệm vật tư và nhân công 200 triệu đồng/năm.

Từ sáng kiến của chị Trần Thị Gái đề xuất, ban giám đốc làm thêm sáng kiến bỏ cary vào hộp, không bỏ vào túi nhựa. Trước đây, 10 gói bột cary được công nhân bỏ vào túi nhựa, hàn lại xong bỏ hộp. Nhận thấy việc này vừa mất thời gian vừa tốn thêm túi, chị Gái đề xuất công nhân bỏ sản phẩm vào thẳng hộp. Việc này đã tiết kiệm được túi, tiết kiệm được nhân công cho xí nghiệp.

Nhận xét về chị Trần Thị Gái, Trưởng xưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn xí nghiệp Liên doanh Vianco Phạm Đình Lĩnh cho biết, không chỉ là một tổ trưởng năng động, đi đầu trong hoạt động, chị Trần Thị Gái còn là một cán bộ Công đoàn năng nổ, hết lòng với đoàn viên. Với vai trò Trưởng Ban nữ công xí nghiệp, chị đã đề xuất nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Với những sáng kiến làm lợi cho đơn vị, chị Trần Thị Gái đã được nhận Bằng khen lao động giỏi lao động sáng tạo của LĐLĐ TPHCM năm 2022 và Giấy chứng nhận “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc” từ năm 2018-2022.

Tích cực học tập và tham gia các đề tài, nghiên cứu

Chị Phan Thị Thy Vân từng là Phó Chủ tịch UBND phường tại quận nhưng được tổ chức điều động sang Trung tâm Y tế quận làm việc.  Dù không có chuyên môn về y tế nhưng chị Phan Thị Thy Vân, Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Trung tâm Y tế Quận 5 vẫn tích cực học tập và tham gia các đề tài, nghiên cứu để giúp ích cho bệnh nhân, y bác sĩ.

Năm 2019, chị Phan Thị Thy Vân cùng đồng nghiệp thực hiện đề tài “Đánh giá tỉ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại Bệnh viện Quận 5”. Nghiên cứu cho thấy mỗi nhóm chức danh nghề nghiệp có tỷ lệ tuân thủ rửa tay khác nhau. Nhóm điều dưỡng, kỹ thuật viên tuân thủ cao nhất là 79,93%, nhóm hộ lý tuân thủ thấp nhất là 65,08%... Từ khảo sát này, bệnh viện đã bố trí dung dịch sát khuẩn tay tiện lợi hơn, có sẵn tại các bàn khám hoặc xe thủ thuật, thời gian rửa tay nhanh hơn, không mất giai đoạn làm khô tay như rửa bằng nước và xà phòng, nên nhân viên y tế lựa chọn nhiều hơn. Sau thời gian thực hiện, việc vệ sinh tay của lực lượng y tế bệnh viện đã trên 80%.

Chị Phan Thị Thy Vân (đứng) trao đổi với đồng nghiệp Chị Phan Thị Thy Vân (đứng) trao đổi với đồng nghiệp

Năm 2020 khi dịch Covid -19 bắt đầu xuất hiện, chị Phan Thị Thy Vân cùng nhân viên công nghệ thông tin bệnh viện thực hiện sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế”. Bệnh nhân, khách hàng có thể khai báo y tế bằng cách quét mã QR thông qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các yêu cầu cần khai báo. Sau khi triển khai thực hiện từ tháng 5 đến tháng 10/2020, việc khai báo y tế bằng QR đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực về tiết kiệm thời gian, kinh phí, nhân sự, dễ dàng thống kê, theo dõi số liệu và hạn chế tập trung, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Với 350 bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày, Trung tâm Y tế Quận 5 đã tiết kiệm được 1 nhân viên hỗ trợ khai báo y tế với chi phí 100.000 đồng/người/ngày. Do đó, qua 6 tháng triển khai thực hiện đã giảm được chi phí hỗ trợ tương đương hơn 13 triệu đồng cho 1 người. Đồng thời, khi triển khai thực hiện khai báo y tế bằng QR cũng góp phần tiết kiệm về chi phí in ấn mẫu khai báo y tế tương đương 4 triệu đồng.

Nhận xét về chị Phan Thị Thy Vân, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 5 Nguyễn Văn Hùng cho biết, tuy làm việc ở phòng Tổ chức hành chánh nhưng chị Vân đã tham gia vào công tác chuyên môn của bệnh viện. Đề tài “Đánh giá tỉ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại Bệnh viện Quận 5” của chị đã mang lại hiệu quả lớn cho đơn vị.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo