Thứ Sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2020

Người công nhân ngành cấp nước với nhiều sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn

Anh Phan Trường Phát (bìa trái) hướng dẫn đồng nghiệp vận hành tủ tín hiệu DMA từ nguồn năng lượng mặt trời

(Thanhuytphcm.vn) - Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XIX dự kiến sẽ diễn ra ngày 20/8/2019. Anh Phan Trường Phát - công nhân Công ty cổ phần cấp nước Phú Hòa Tân thuộc Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) là một trong 10 gương mặt xuất sắc được đề cử giải thưởng này. Vinh dự nhận được giải thưởng khi nhiều năm anh công nhân Phan Trường Phát đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi cho ngành cấp nước TPHCM hàng chục tỷ đồng…

Tháng 6/2013, anh Phan Trường Phát được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân với công việc là nhân viên văn thư của phòng Tổ chức hành chánh. Sau đó, anh Phát được luân chuyển về công tác tại Ban Quản lý dự án, phòng Kế hoạch đầu tư. Ngoài công tác chuyên môn là giám sát thi công công trình, anh kiêm nhiệm các chức danh về Đội phó An toàn vệ sinh lao động, Đội phó Phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, theo dõi và sửa chữa các trang thiết bị công ty.

Từ đó, anh Phát luôn được lãnh đạo các phòng, các đoàn thể, đồng nghiệp tin tưởng và hỗ trợ để hoàn thành công việc. Trong công việc, anh luôn xây dựng tiêu chí cũng như phương châm làm việc “Tận dụng mọi khả năng hiện có về người và máy móc thiết bị vật tư, chủ động sáng tạo trong công việc, tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Sau 6 năm công tác trong ngành cấp nước, phải thường xuyên làm việc thâu đêm trên công trường, anh Phát luôn trăn trở với những bất cập trong công việc để tìm giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác. Cụ thể, thay pin “Đồng hồ đo lưu lượng ABB”; “thiết bị Cello XO”; “thiết bị Cello MK4”; “thiết bị Regullo”… là các thiết bị độc quyền được nhập khẩu từ nước ngoài. Các pin nguồn để cung cấp cho các thiết bị này hoạt động vì thế cũng nhập khẩu với chi phí rất cao và mất thời gian. Ngoài ra, trong khoảng thời gian chờ cung cấp pin mới sẽ không theo dõi được áp lực nước, lưu lượng nước qua DMA từ đó dẫn đến hiệu quả về quản lý mạng lưới không cao, gây thất thoát nước khi có sự cố.

Từ thực trạng đó, anh Phát tìm tòi, suy nghĩ và đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế và gia công ra loại pin có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật như pin chính hãng để cung cấp cho thiết bị hoạt động mà giá thành thấp hơn rất nhiều, chỉ gần bằng 1/10… Thế là sáng kiến “Gia công pin nguồn sử dụng cho thiết bị truyền tín hiệu của đồng hồ tổng DMA” ra đời. Loại pin do anh Phát sáng kiến với pin nguồn sử dụng cho thiết bị truyền tín hiệu của đồng hồ tổng DMA đã giải quyết được các vấn đề vướng mắc; đồng thời cung cấp pin kịp thời khi thiết bị hết dung lượng, xử lý ngay khi có sự cố về pin, chủ động theo dõi cũng như bảo trì thiết bị, tiết kiệm được chi phí cho công ty khi thay một đợt pin trên 1 tỷ đồng, cũng góp phần hiệu quả trong công tác vận hành, điều chỉnh, theo dõi lưu lượng nước của tủ tín hiệu DMA.

Bên cạnh đó, anh còn có sáng kiến “Thay thế thiết bị điều khiển Regulo, Modulo bằng 2 Pilot gắn song song” để điều chỉnh, theo dõi áp lực nước bằng thiết bị Regullo, Modulo gây các lỗi sensor, pumptimeout, chi phí đầu tư, bảo dưỡng cao, thời gian khắc phục sự cố chậm. Với việc thay thế vận hành bằng 2 Pilot gắn song song, hoạt động tự động nhờ vào 2 timer gắn song song kết hợp dời Pilot từ hầm lên tủ tín hiệu để tiện bảo trì, bảo dưỡng,… Và với sáng kiến này, anh Phát tiết kiệm cho công ty trên 12 tỷ đồng.

Đặc biệt anh còn nghiên cứu và đưa ra sáng kiến “Sử dụng năng lượng xanh để vận hành tủ tín hiệu DMA”. Sáng kiến này là dùng nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho nguồn cung cấp năng lượng từ pin để không chỉ giảm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường khi nguồn pin hết năng lượng phải hủy bỏ gây hại cho môi trường. Sáng kiến trên đã làm lợi cho đơn vị trên 7 tỷ đồng cho toàn bộ 75 DMA trên địa bàn công ty quản lý, góp phần giảm thất thoát nước và đã được triển khai nhân rộng trong ngành cấp nước thành phố.

Không chỉ có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi cho ngành cấp nước TPHCM hàng chục tỷ đồng, anh Phan Trường Phát không ngại khó tham gia tích cực nhiều hoạt động phong trao thanh niên, công đoàn của đơn vị, cũng như tham gia Chiến dịch kỳ nghỉ hồng do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Liên tục 2 năm liền, anh nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần X, XI vào các năm 2017, 2018.

Ngoài ra, anh Phát còn vinh dự nhận danh hiệu người thanh niên ưu tú TPHCM làm theo lời Bác; Giấy khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm hai năm liền 2016, 2017 của UBND TP; giấy khen Đoàn viên Công đoàn xuất sắc trong phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” của Công đoàn Sawaco…

Đánh giá về anh Phan Trường Phát, lãnh đạo cũng như đồng nghiệp Công ty cổ phần cấp nước Phú Hòa Tân đều nhìn nhận: Anh Phan Trường Phát là tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu của ngành cấp nước TP, là hình ảnh cho việc thực hiện “Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên Sawaco”…

Đinh Bích


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo