Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Ngày hội Sống xanh TPHCM lần 3 - năm 2023

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể đạt giải thưởng

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 3/5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Ngày hội Sống xanh TPHCM lần 3 - năm 2023.

Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường; Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Bạch Mai; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Phạm Minh Tuấn.

Tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, Ngày hội Sống xanh – một sự kiện môi trường thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới theo phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây cũng là dịp TP cùng với các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới cùng kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường; đồng thời thể hiện trách nhiệm và cam kết của TP trong bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững.

Đồng chí Bùi Xuân Cường phát động tại Ngày hội Đồng chí Bùi Xuân Cường phát động tại Ngày hội

Theo đồng chí Bùi Xuân Cường, năm nay, Chương trình môi trường Thế giới Liên hiệp quốc (UNEP) với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” cho Ngày môi trường thế giới năm 2023, tập trung thực hiện chiến dịch Chống ô nhiễm nhựa. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Bùi Xuân Cường cho biết, TP phát động phong trào Chống rác thải nhựa trên toàn địa bàn TP. Đến nay, thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với chất thải nhựa cũng như các quy định về quản lý chất thải nhựa theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, TP đã ban hành nhiều kế hoạch với các giải pháp cụ thể, đồng bộ nhằm kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa theo hướng giảm thiểu, tăng cường phân loại tại nguồn để thúc đẩy tái sử dụng, tái chế theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai trao Giấy khen cho 30 công trình xuất sắc của Hội thi xây dựng Công trình sạch - xanh - thân thiện với môi trường tại khu dân cư Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai trao Giấy khen cho 30 công trình xuất sắc của Hội thi xây dựng Công trình sạch - xanh - thân thiện với môi trường tại khu dân cư

Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Bùi Xuân Cường ghi nhận và trân trọng cám ơn nỗ lực của các sở ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt là MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân TP đã tích cực hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa của TP.

Đồng chí Bùi Xuân Cường đề nghị các sở ban ngành liên quan, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tổ chức đoàn thể các cấp phát huy các kết quả đã đạt được, khắc phục các khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, đặt trọng tâm đẩy lùi ô nhiễm do rác thải nhựa, từng bước xây dựng TP sạch - xanh - thân thiện với môi trường.

Đồng chí Bùi Xuân Cường đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ môi trường, về ô nhiễm do chất thải nhựa nhằm thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần của cộng đồng doanh nghiệp và dân cư TP.

Đồng chí Bùi Xuân Cường kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, các cơ quan Nhà nước của TP gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, hưởng ứng chiến dịch chống ô nhiễm nhựa. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với TP giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Đồng chí Bùi Xuân Cường tin và mong rằng các hoạt động tại Ngày hội Sống xanh sẽ lan tỏa sâu rộng những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hình thành lối sống thân thiện môi trường trong cộng đồng, góp phần xây dựng TP sạch - xanh - thân thiện với môi trường.

Đồng chí Bùi Xuân Cường trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể đạt giải thưởng Đồng chí Bùi Xuân Cường trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể đạt giải thưởng

Tại Ngày hội, UBND TP trao Bằng khen cho 8 cá nhân và 20 tập thể đạt Giải thưởng Môi trường TPHCM lần 4. Sở Tài nguyên và Môi trường TP tặng Giấy khen cho 30 công trình xuất sắc của Hội thi xây dựng Công trình sạch - xanh - thân thiện với môi trường tại khu dân cư.

Ngày hội Sống xanh TPHCM diễn ra đến 4/6, tại Quảng trường Công viên Khánh Hội, Quận 4, với 47 gian hàng của 32 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp với các hoạt động phong phú như: Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường; công nghệ xử lý, tái chế chất thải; Giới thiệu về các dự án, chương trình bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là các mô hình kinh tế tuần hoàn đối với rác thải nhựa trên địa bàn TP.

Cũng tại Ngày hội, Ban tổ chức tạo sân chơi thực hành Sống xanh để người dân, các em thiếu nhi có thể trực tiếp tham gia, qua đó tìm hiểu và thực hành các giải pháp tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường; Tổ chức thu gom chất thải nguy hại, chất thải điện tử từ hộ gia đình, thu gom các loại chất thải có thể tái chế…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo