Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM, một thí sinh vi phạm quy chế

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Hồ Tấn Minh thông tin tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM Hồ Tấn Minh đã thông tin về kỳ thi tuyển sinh 10.

Theo đó, chiều 6/6, tại môn thi Ngoại ngữ, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi, đem điện thoại vào phòng thi, trước giờ thi cán bộ coi thi 2 đã nhắc nhở trước khi mở túi đề nhưng thí sinh vẫn để trong váy, khi có cuộc gọi tới, cán bộ đã phát hiện, lập biên bản và xử lý. Đây được xem trường hợp cố ý do đã sinh hoạt nhiều lần.

Bên cạnh đó, có 306 thí sinh vắng mặt ở môn thi Ngoại ngữ. Sáng cùng ngày, hơn 98.000 học sinh tại TPHCM bước vào môn thi đầu tiên với môn Ngữ Văn.

Theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Hồ Tấn Minh, những vật dụng thí sinh được đem vào phòng thi gồm: Bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, ê-ke, thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. “Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi”, đồng chí Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

Trao đổi liên quan đến vấn đề tuyển sinh đầu cấp do phụ huynh có con vừa hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn Quận 12 phản ánh, đồng chí Hồ Tấn Minh cho biết, căn cứ Quyết định số 818/QĐ-UBND của UBND TP về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 - 2025; Căn cứ Công văn số 2575/SGDĐT-KTKĐ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025, trong đó, quy định rõ, năm học 2024 - 2025 các quận, huyện, thành phố tổ chức tuyển sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS trong 2 đợt. Đợt 1 ưu tiên các đối tượng học sinh có nơi ở hiện tại thuộc địa bàn có nhu cầu nộp hồ sơ tuyển sinh. Đợt 2 căn cứ nhu cầu, khả năng tiếp nhận chỉ tiêu còn lại của đơn vị, quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp nhận thí sinh dựa trên các tiêu chí như hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn, có cha mẹ đang làm việc trên địa bàn…

Đồng thời, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thường xuyên theo dõi liên tục với Quận 12, trước ngày 3/6 phòng khảo thí đã trao đổi trực tiếp với Trưởng phòng GDĐT Quận 12 và đã thống nhất được nội dung là Quận 12  sẽ hỗ trợ tối đa cho các học sinh có nơi ở hiện tại trên địa bàn Quận 12 và trường hợp thứ hai là học sinh hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn Quận 12.

Thể hiện rõ ở 2 mục chọn, 1 là học sinh có nơi cư trú trên địa bàn, 2 là học sinh đã hoàn thành chương trình trên địa bàn Quận 12. Đồng thời, Sở GDĐT cũng có thiết lập đường dây nóng trên trang tuyển sinh đầu cấp TP để thường xuyên theo dõi các phản ánh của người dân, trong thời gian qua, Sở GDĐT không ghi nhận các trường hợp nào liên quan đến vấn đề này.

Các trường hợp không giải quyết là những trường hợp không thể hiện được nơi ở hiện nay trên Quận 12 hoặc không hoàn thành chương trình học trên địa bàn Quận 12. Các trường hợp này học sinh chỉ có thể chờ đến khi Quận 12 hoàn thành xong đợt 1 tuyển sinh, các trường còn dư chỉ tiêu mới được xét tới, đúng theo tinh thần Kế hoạch tuyển sinh 818 của TP ban hành ngày 31/3.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo