Thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 4/8, Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 1 gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 báo cáo nội dung kết quả kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến.

Tại buổi tiếp xúc, đa số các cử tri phản ánh những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh trên địa bàn như: trật tự an toàn giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, chung cư cũ đã xuống cấp…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cử tri Đặng Thanh Bình, phường Nguyễn Cư Trinh lo lắng về tình trạng nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, là nguy cơ rất lớn, thực sự đe dọa đến công sức phòng chống dịch của cả nước. Để ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép, cử tri Đặng Thanh Bình kiến nghị TP sau khi có đầy đủ chứng cứ phạm tội của những người nhập cảnh và môi giới nhập cảnh trái phép sớm khởi tố và xử phạt để răn đe cho những người khác nhằm ngăn chặn triệt để và tận gốc hành vi nhập cảnh trái phép.

Cử tri Hoàng Thị Lợi, phường Bến Nghé cho rằng TP cần kiên trì thực hiện đề án “Chính quyền đô thị” và kiến nghị Trung ương tiếp tục cho cơ chế như Nghị quyết 54 của Quốc hội. “Nếu xây dựng chính quyền đô thị, chức năng nhiệm vụ của các đơn vị hành chính sẽ khác. Bên cạnh đó, nên xem xét lại hình thức tổ chức bộ máy nhà nước hiện nay, đang là hình tháp ngược, phía trên to, phường xã rất nhỏ và ngày càng tinh giản biên chế, là chưa phù hợp”- cử tri Hoàng Thị Lợi nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Ngọc Hồng, phường Cầu Kho cho rằng TP có quyết định tháo dỡ, di  dời lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt do xuống cấp nặng, đến nay đã 20 tháng. Cử tri mong rằng TP sớm giải quyết được vấn đề tái định cư.

Trao đổi với cử tri Nguyễn Ngọc Hồng, Chủ tịch UBND  Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết:  Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, ngày 23/1/2019 có kết quả kiểm định chất lượng, nghiêng và lún không đảm bảo an toàn. Trong vòng 48 giờ sau đó, 38 hộ dân ở lô E đã đồng thuận và di dời đến nơi tạm cư an toàn trước Tết Nguyên đán 2019, là việc làm đầy trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân. 

38 hộ dân ở khu tạm cư, đã giao cơ quan chức năng thời điểm đó và định kỳ theo dõi điều kiện sống ở nơi tạm cư. Đến nay cơ bản ổn định, vấn đề còn lại là giải quyết chung cư này và xây dựng chung cư, tái định cư. Tuy nhiên, hiện còn 10 trường hợp người dân, chưa đồng thuận, quận đã rà soát lại quy hoạch, chỉ tiêu tổng thể khu vực, báo cáo sở Quy hoạch kiến trúc để phù hợp, đảm bảo xây dựng lại đảm bảo tái định cư.

Thay mặt tổ đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri và yêu cầu những đơn vị liên quan kiểm tra, có báo cáo cụ thể các phản ánh của cử tri để có hướng xử lý.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh nền kinh tế cả nước và TP gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, TP đã đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng đã cùng cả nước bước đầu ngăn chặn và đẩy lùi dịch, phát triển trong giai đoạn bình thường mới. Hiện nay, TP đang cùng lúc triển khai nhiệm vụ kép, tiếp tục đẩy mạnh giải pháp chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. “Mặc dù gặp khó khăn do Covid-19, kinh tế TP cũng đạt kết quả đáng ghi nhận, phản ánh nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong thực hiện mục tiêu kép.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong  nhấn mạnh.

Cử tri Hoàng Thị Lợi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Hoàng Thị Lợi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi về dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng, TP tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế các hoạt động đông người để phòng chống dịch. TP sẽ theo dõi sát diễn biến dịch và đề nghị người dân chủ động phòng chống dịch, với biện pháp đầu tiên là đeo khẩu trang, rửa tay và hạn chế tụ tập đông người. Sau nhiều lần nhắc nhở không được sẽ phạt.

Bên cạnh đó, TP đã kích hoạt lại tất cả các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, tái lập các trạm kiểm soát. Yêu cầu các cơ sở bán thuốc cung cấp ngay thông tin những người có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. Đồng chí yêu cầu mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu phố, phường xã phải giám sát các pháo đài đó, để tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, ngăn chặn tình trạng bộc phát trở lại của dịch Covid -19. “Nếu lơ là, chủ quan thì làn sóng sau bao giờ cũng nặng nề hơn làn sóng trước.”-  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Trao đổi về tình trạng nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Công an TP đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó tăng cường phát hiện xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Cụ thể, từ ngày 21/7 đến 2/8, Công an TP đã phát hiện 114 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, phần lớn mang quốc tịch Trung Quốc. Những trường hợp nhập cảnh trái phép tác động tiêu cực đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Các sở, ngành, chính quyền TP đang tích cực ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi trên”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định. Đồng thời cho biết: UBND TP đã triển khai giải pháp, yêu cầu Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM rà soát tất cả các trường hợp chuyên gia nước ngoài, vận động họ tự khai báo y tế, tình trạng sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đi lại, tự cách ly và Công an TP xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo