Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

Mầm xanh Trường Sa

Không nơi nào trên đất nước ta có nhiều nắng, nhiều gió, nhiều bão như các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Cát trắng, san hô, muốn mặn cùng gió, bão quanh năm tưởng như khiến các loài cây không thể mọc, lớn lên được. Thế nhưng, dưới bàn tay cần cù của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân... những mầm xanh ở Trường Sa vẫn vươn lên mỗi ngày. Những hòn đảo đã xanh hơn nhờ cây phong ba, bão táp, bàng vuông và cả rau xanh. Cây che chắn gió, cây tạo bóng mát, cây làm cho cuộc sống thêm yên bình. Cây che cho trẻ nhỏ chơi dưới gốc, cây giúp bộ đội vơi đi nỗi nhớ nhà, cây như người bạn, cây xanh trên đảo chứng kiến thăng trầm lịch sử, là biểu tượng thiêng liêng nơi đảo tiền tiêu của Tổ Quốc.

Những mầm xanh ở Trường Sa tiếp tục lớn lên... Như sức sống trường tồn của Trường Sa Những mầm xanh ở Trường Sa tiếp tục lớn lên... Như sức sống trường tồn của Trường Sa
Để có những cây xanh, bước đầu tiên là nâng niu những mầm xanh Để có những cây xanh, bước đầu tiên là nâng niu những mầm xanh
Những cây bàng được ươm trồng tỉ mỉ. Những cây bàng được ươm trồng tỉ mỉ.
Mọi công đoạn ươm trồng đều rất cẩn thận với quy trình tưới và chăm chu đáo. Mọi công đoạn ươm trồng đều rất cẩn thận với quy trình tưới và chăm chu đáo.
Để có những cây lớn khỏe, chịu được gió, bão, muối mặn, phải bắt đầu từ bước ươm cây cẩn thận. Để có những cây lớn khỏe, chịu được gió, bão, muối mặn, phải bắt đầu từ bước ươm cây cẩn thận.
Có những cây đã thành di sản. Những cây di sản ở đảo Song Tử Tây đã chứng kiến biết bao thăng trầm trên đảo. Có những cây đã thành di sản. Những cây di sản ở đảo Song Tử Tây đã chứng kiến biết bao thăng trầm trên đảo.
Nhiều nhất trên các đảo vẫn là bàng vuông, phong ba, bão táp Nhiều nhất trên các đảo vẫn là bàng vuông, phong ba, bão táp
Mọi loại cây ở Trường Sa đều trưởng thành nhờ bàn tay chăm chỉ của chiến sĩ. Mọi loại cây ở Trường Sa đều trưởng thành nhờ bàn tay chăm chỉ của chiến sĩ.
Thành quả từ quá trình gian khổ ươm mầm, chăm bón... là bóng mát che khắp mọi ngóc ngách trên đảo. Thành quả từ quá trình gian khổ ươm mầm, chăm bón... là bóng mát che khắp mọi ngóc ngách trên đảo.
Các hộ dân ở đảo Sinh Tồn chăm sóc vườn cây, hoa. Các hộ dân ở đảo Sinh Tồn chăm sóc vườn cây, hoa.
Dù khí hậu khắc nghiệt thế nào, những mầm xanh vẫn vươn lên. Dù khí hậu khắc nghiệt thế nào, những mầm xanh vẫn vươn lên.
Chứng kiến những đổi thay của xã đảo Chứng kiến những đổi thay của xã đảo
Theo QDND.VN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo