Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Lê Thị Thái Uyên - Góp thêm bàn tay cho những mảnh đời bất hạnh

Lê Thị Thái Uyên và các em thiếu nhi tham gia dự án “Quyền của em”.

(Thanhuytphcm.vn) - Lê Thị Thái Uyên vẫn nhớ rõ cảm giác hạnh phúc được theo chân mẹ – từng tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 – đi nấu cơm từ thiện, phát quà ở các bệnh viện nhi đồng của TP từ thuở bé. Rồi những lần gặp gỡ, tiếp xúc với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh, những số phận lầm lỡ, thấy được còn quá nhiều người cần giúp đỡ, Thái Uyên đã chọn “nối nghiệp” mẹ gắn bó với công tác thiện nguyện hơn 10 năm qua…

Được đề cử Giải thưởng Nguyễn Thị Định năm 2019, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM đề xuất khen thưởng điển hình cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 đều là niềm vui lớn, ghi nhận những nỗ lực của Thái Uyên và CLB Đồng đẳng Quận 4 trong nhiều năm đồng hành cùng các chị em phụ nữ làm nghề “nhạy cảm”.

Hiện tại đã có 8 thành viên nòng cốt cùng Thái Uyên tham gia CLB Đồng đẳng Quận 4 hoạt động đều đặn trong 5 năm qua trong việc tư vấn kiến thức tự bảo vệ, kỹ năng chống bạo lực, xâm hại tình dục, khuyên nhủ, hướng dẫn các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV đi xét nghiệm HIV, tư vấn điều trị cho người “có H”…

Hàng tuần, ngoài thời gian làm việc tại Phòng khám “Nhà Mình” – một cơ sở hỗ trợ y tế cộng đồng được anh Nguyễn Anh Phong, Ban điều hành đại diện phía Nam của Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+) sáng lập, Thái Uyên lại lân la đến các tụ điểm và cả trên đường phố, tìm cách tiếp cận các chị em đường phố, nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục. “Nhiều năm tìm hiểu, hỗ trợ các chị em hành nghề “nhạy cảm”, Uyên biết được sự đa dạng của mô hình này nên cần có nhiều phương pháp tiếp cận các trường hợp, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm sự, chia sẻ phần nào cùng các chị, qua đó cung cấp kiến thức, tư vấn cách thức tự bảo vệ mình, kể cả phát bao cao su hay chất bôi trơn giúp các chị tự bảo vệ tốt hơn” - Thái Uyên chia sẻ.

Lê Thị Thái Uyên (bìa trái) tích cực tham gia các chương trình “ruy băng đỏ” chia sẻ kiến thức, lan tỏa thông điệp không kỳ thị, phân biệt đối xử với người “có H”. Lê Thị Thái Uyên (bìa trái) tích cực tham gia các chương trình “ruy băng đỏ” chia sẻ kiến thức, lan tỏa thông điệp không kỳ thị, phân biệt đối xử với người “có H”.

Thậm chí có lần Thái Uyên đã bị hiểu lầm là “muốn giành khách” khi đến tiếp cận đối tượng tại các điểm nóng. Nhưng bằng sự chân thành chia sẻ, đồng cảm và thiện chí giúp đỡ, Thái Uyên đã nhận được sự tin tưởng của các chị em. Nhiều người sau khi được hỗ trợ tư vấn đã ngỏ ý cùng tham gia “mạng lưới” góp phần lan tỏa hoạt động ý nghĩa này. “Thực sự các chị rất cần sự sẻ chia, cảm thông và mình cứ thực tâm bày tỏ, nói lên suy nghĩ của bản thân mong muốn giúp đỡ các chị, động viên các chị vượt lên và biết tự bảo vệ mình, cũng là giúp bảo vệ cộng đồng. Từ các chị sẽ mở rộng được mối quan hệ, tiếp cận được nhiều đối tượng cần hỗ trợ khác” - Thái Uyên cho biết.

Hoạt động của CLB Đồng đẳng Quận 4 cũng kết nối với các tổ chức như: Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4, Hội Phòng chống AIDS TPHCM, Hội Luật gia… nhằm kịp thời hỗ trợ những trường hợp khó như tư vấn pháp lý, chính sách bảo hiểm y tế trong điều trị HIV, hỗ trợ học nghề, việc làm cho chị em có nhu cầu…

Thái Uyên cũng tham gia chương trình thiện nguyện “Góp một bàn tay” chăm lo cho trẻ em sống với HIV. Nhóm thường đến Khoa Điều trị ngoại trú của Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 để gặp gỡ, chia sẻ cùng các bệnh nhi, trò chuyện, tư vấn cho người nhà, hỗ trợ khẩn cấp cho các trường hợp bệnh nặng… Đồng thời, tổ chức phát quà định kỳ cho hơn 400 trẻ ở TP thông qua các chương trình “Hạt gạo chia đôi”, “Trăng yêu thương”, “Tiếp bước tới trường”. Thái Uyên cho biết, một số các em có HIV là trẻ mồ côi được ông bà hoặc người thân nuôi và cũng ít hiểu biết về căn bệnh này, nhiều trường hợp vẫn còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Vì vậy việc chia sẻ, hỗ trợ tìm hiểu thông tin, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu đúng và đối xử bình đẳng với người “có H” là vô cùng thiết thực.

Thái Uyên cùng nhóm thiện nguyện định kỳ phát quà chăm lo cho hơn 400 thiếu nhi TP trong năm. Thái Uyên cùng nhóm thiện nguyện định kỳ phát quà chăm lo cho hơn 400 thiếu nhi TP trong năm.

Từng chứng kiến những gương mặt thơ trẻ vắng đi sau mỗi lần vào thăm nhưng Thái Uyên cũng đã thấy được sự trưởng thành, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để được sống, được yêu thương và tìm được gia đình hạnh phúc cho riêng mình của nhiều bệnh nhi. “Tôi luôn cho con theo mình tham gia các chương trình “Góp một bàn tay” như mẹ từng mang tôi theo trong các công tác thiện nguyện ngày trước. Tôi mừng vì con tôi rất thích, đã nhận ra được niềm vui luôn đến cùng việc tốt. Cũng như bé biết thông hiểu công việc của mẹ và tự hào về mẹ. Đó là món quà lớn nhất của tôi!” - Thái Uyên chia sẻ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM đánh giá rất cao nỗ lực của Lê Thị Thái Uyên và CLB Đồng đẳng Quận 4 trong cuộc chiến chống HIV/AIDS trong cộng đồng. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với những việc đã và đang làm, Thái Uyên và các đồng sự đã gom góp và lan tỏa được nhiều đốm sáng ấm áp đến những người cần giúp đỡ, nhất là các đối tượng yếu thế, mang đến nhiều câu chuyện đẹp cần được chia sẻ và nhân rộng trong cộng đồng, xã hội.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo