Thứ Tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: không để bị động trong mọi tình huống

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022...

Tại cuộc họp, BCĐ đã thống nhất hành động trong chỉ đạo triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; từ xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi, phân công trách nhiệm các thành viên BCĐ và những công việc liên quan đến chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, kế hoạch tổ chức kỳ thi cần có phương án, kịch bản dự phòng để không bị động trong mọi tình huống; xác định rõ và tăng cường phân cấp cho địa phương theo quy định của quy chế; cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát.

Bộ trưởng yêu cầu sớm lên kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, đặc biệt lưu ý đến công tác ra đề, in sao đề thi; công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong tổ chức kỳ thi. Tinh thần chung là tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong bối cảnh trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh, cần nhận thức và quyết tâm cao trong tổ chức kỳ thi, cố gắng không để bất kỳ sơ xuất nào xảy ra. BCĐ tập trung hoàn thiện các văn bản liên quan đến kỳ thi; phân công rõ người, rõ việc; đặc biệt, chú trọng công tác nhân sự; nhân sự tham gia tổ chức thi phải tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực và phải được tập huấn. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị kỹ các điều kiện cho kỳ thi như về phần mềm; công tác ra đề thi; công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; làm sao để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng phải bảo đảm tính nhân văn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021, với một số điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật. Trong đó, điểm mới căn bản là tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho các học sinh lớp 12 năm học 2021 - 2022 (chiếm khoảng 96% thí sinh dự thi hằng năm). Bên cạnh đó, có một số vi chỉnh kỹ thuật để bảo đảm thuận lợi trong tác nghiệp và an toàn hơn cho các khâu tổ chức kỳ thi. Bộ GD-ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh thành chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7, 8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7.

Kỳ thi năm nay có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%); số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%).

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo